Seoul nối lại viện trợ y tế cho Bắc Hàn

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Việc viện trợ từ Nam Hàn cho Bắc Hàn đã bị tạm ngưng trong thời gian quan hệ song phương trở nên căng thẳng.

Nam Hàn sẽ nối lại việc viện trợ y tế cho Bắc Hàn thông qua Liên Hiệp Quốc, các quan chức cho biết.

Seoul đã cho phép Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giải ngân 6,94 triệu đôla để trang bị cho các bệnh viện của Bắc Hàn, Bộ Thống nhất của Nam Hàn nói.

Số tiền này đã bị phong tỏa hồi năm 2010, sau khi Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đánh chìm tàu chiến của mình, vụ việc khiến 46 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây đã có những dấu hiệu cho thấy quan hệ hai bên đã bớt căng thẳng.

Đại diện của cả hai bên đã gặp nhau để thảo luận về việc nối lại các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân, và đã có một số các chuyến thăm không chính thức diễn ra.

Nam Hàn đã đóng góp tổng cộng 13,12 triệu đôla cho WHO để viện trợ nhân đạo cho Bắc Hàn trong năm 2009.

Nhưng sau vụ đánh chìm tàu chiến, rồi đến chuyện Bắc Hàn pháo kích một hòn đảo biên giới một năm sau đó, Seoul đã không cho phép giải ngân số tiền tài trợ.

Một quan chức Nam Hàn được hãng tin Yonhap trích lời, nói việc Seoul quyết định giải ngân "dựa trên lập trường của Nam Hàn là cần duy trì viện trợ nhân đạo cho trẻ sơ sinh, trẻ em và những người dễ bị tổn thương khác ở miền Bắc."

Diễn biến mới xảy ra ba ngày sau khi Bộ trưởng Thống nhất Yu Woo-ik thảo luận với Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.

Bắc Hàn phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo trong việc nuôi sống người dân sau nhiều năm bị nạn đói hồi cuối thập niên 1990.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết một phần năm số trẻ em ở đất nước khốn khó này bị suy dinh dưỡng.

Tin liên quan