TQ có hành động chống ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí tại Trung Quốc Bản quyền hình ảnh getty
Image caption Nhiều người Bắc Kinh cảm thấy các số liệu không phản ánh đúng thực tế.

Trung Quốc mở cửa trạm giám sát mức ô nhiễm ở Bắc Kinh cho dân chúng tới xem vào khi cuộc vận động cải tổ hệ thống này tăng tốc, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết.

Viên chức chuyên về môi trường, Hua Lei, cho biết ông hy vọng hành động này sẽ "làm dịu bớt những lo sợ của dân chúng".

Các số liệu chính thức về ô nhiễm không khí vẫn thường được đưa ra thấp hơn so với các nguồn dữ liệu khác.

Tuần trước nhà tài phiệt về bất động sản, Pan Shiyi, đã khai trương một chiến dịch trên mạng kêu gọi có những thủ tục giám sát chặt chẽ hơn.

Người dân tại Bắc Kinh đang ngày càng lo ngại về cách thức chính phủ đo lường chất lượng không khí sau khi tòa đại sứ Mỹ bắt đầu công bố những số liệu đo lường riêng của họ.

Vào một thời điểm trong tuần trước, các số liệu của đại sứ quán Mỹ cho thấy ô nhiễm ở mức "nguy hiểm", trong khi các số liệu của Trung Quốc cho biết ô nhiễm không khí chỉ ở mức nhẹ.

Các viên chức đã phản ứng lại với tòa đại sứ, cáo buộc Hoa Kỳ đã làm quá trong vấn đề này.

Nhưng vài ngày sau, ông Hua Lei, Phó chủ nhiệm trung tâm giám sát bảo vệ môi trường của chính quyền thành phố, tuyên bố ông sẽ mở cửa trạm này.

"Với chất lượng cuộc sống của họ ngày càng tăng, người dân Bắc Kinh đang ngày càng quan ngại về môi trường," ông được hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, Tân Hoa Xã, trích thuật.

"Chúng tôi hy vọng là quyết định mới này có thể làm dịu bớt những lo ngại của người dân."

Sự khác biệt giữa hai bộ số liệu này là vì tòa đại sứ Mỹ đo các hạt bụi nhỏ dưới 2,5 micro-mét, trong khi giới chức trách Bắc Kinh giám sát các hạt dưới 10 micro-mét.

Những hạt nhỏ hơn cũng có hại cho sức khỏe không kém vì thế kết quả của tòa đại sứ Mỹ được nhiều người coi là có ý nghĩa hơn.

Ông Pan vừa tiến hành một cuộc vận động trên microblog của ông ở trang Weibo thúc giục giới chức trách hãy áp dụng các phương pháp thu thập dữ liệu của tòa đại sứ Mỹ.

Nhà tài phiệt này có tới hơn 7 triệu người theo blog của ông.

Ông cũng đã đăng một thăm dò dư luận đề nghị mọi người bỏ phiếu cho biết họ có muốn chính phủ áp dụng kỹ thuật đo lượng của tòa đại sứ Mỹ hay không.

Tới hôm nay, 37700 người đã hưởng ứng với 98% ủng hộ kêu gọi này.