Truyền thông TQ chú ý bầu cử ở Bắc Kinh

Bầu cử ở Bắc Kinh Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bầu cử ở Bắc Kinh kéo dài 24 tiếng đồng hồ

Bầu cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh đang thu hút sự chú ý của các tờ báo tại Trung Quốc.

Các vị đương kim và cựu lãnh đạo, bao gồm cả Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, đã tự đi bỏ phiếu hoặc bổ nhiệm người bỏ phiếu thay, theo tờ Nhân dân nhật báo và China Daily.

Tuy nhiên, tờ Minh Báo của Hồng Kông đưa tin một số "ứng cử viên độc lập" đã bị công an địa phương sách nhiễu.

Cử tri trong cuộc bầu cử địa phương của Trung Quốc được phép bỏ phiếu cho ứng cử viên tự chọn bằng cách viết tên của họ ở bên dưới danh sách ứng viên chính thức trên lá phiếu.

Cũng tại Bắc Kinh, tin cho hay chính quyền thành phố đã thực hiện một số biện pháp trước những lời chỉ trích gần đây về cách giám sát chất lượng không khí, và công bố thông tin này với công chúng.

Phòng Bảo vệ môi trường của Bắc Kinh lần đầu tiên tổ chức một chương trình tham quan dành cho dành cho một nhóm bảy người, "với hy vọng đem lại cho họ một sự hiểu biết tốt hơn về cách thu thập và phân tích dữ liệu chất lượng không khí", theo China Daily.

Cơ quan này đã bị áp lực nặng nề phải cải thiện cách đo lường chất lượng không khí khi ngày càng nhiều người dân Bắc Kinh bắt đầu lo lắng về sức khỏe của họ.

Sự giận dữ gần đây của một quan chức từ cơ quan này vì Đại sứ quán Mỹ công bố bảng đo lường riêng của họ đã thu hút nhiều sự chú ý trên cộng đồng mạng.

Trong khi đó, Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông Uông Dương đã ra lệnh cho toàn tỉnh kiểm tra về an toàn y tế tại các bệnh viện sau khi một bé sinh non bị bác sĩ chẩn đoán tử vong và bỏ đi theo diện "rác thải" ở thành phố Phật Sơn, theo Nhật báo Nam Phương (Quảng Châu).

Còn tại Hồng Kông, cảnh sát đang bối rối bởi hai vụ án trong tuần này - gần 10.000 chai rượu vô chủ bị vứt bỏ trên vỉa hè.

Tờ Bưu điện Hoa Nam trích lời một phát ngôn viên cảnh sát, tin rằng những chai rượu vang đỏ này, có giá thành thấp từ Pháp, Chile và Argentina, chính là hàng thật.

Tờ Minh Báo lại cho hay các chủ sở hữu có thể không tìm được cách nào để bán tại các cửa hàng sau một vài hội chợ rượu vang gần đây trong thành phố, và do đó đành phải vứt bỏ chúng.

Tin liên quan