Hy Lạp có thủ tướng tạm quyền

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thị trường chứng khoán Hy Lạp tăng mạnh khi ông Papademos vào vị trí mới

Cựu phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương Âu châu Lucas Papademos được nêu danh là thủ tướng tạm quyền của Hy Lạp sau nhiều ngày đàm phán.

Ông Papademos, 64 tuổi, nói ông đảm nhận vai trò vào "thời điểm gay cấn" đối với Hy Lạp.

Các lãnh tụ từ ba đảng phái chính trị tạo thành tân chính phủ thống nhất đã họp với Tổng thống Hy Lạp để nỗ lực đạt thỏa thuận.

Hy Lạp hy vọng tin tức mới sẽ tạo sự bình ổn để đất nước có thể vượt qua được khủng hoảng nợ hiện thời, các phóng viên nói.

Ông Papademos sẽ đứng đầu chính phủ lâm thời đang được thành lập nhằm đảm bảo Hy Lạp sẽ nhận được các khoản chi cứu trợ mới nhất, và nhằm chuẩn thuận gói cứu trợ quốc tế mới trị giá 130 tỷ euro từ các đối tác trong khối sử dụng đồng tiền chung euro (eurozone) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Dự kiến kỳ bầu cử sẽ được tổ chức vào tháng Hai.

Kêu gọi đoàn kết

"Ngài tổng thổng, sau khi tiếp nhận những khuyến nghị từ các lãnh tụ chính trị có mặt trong cuộc họp, đã chỉ thị ông Lucas Papademos thành lập tân chính phủ," văn phòng tổng thống nói trong một tuyên bố được đưa ra sau các cuộc thảo luận giữa các lãnh tụ chính trị và ông Papademos.

Tân chính phủ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào lúc 12:00GMT hôm thứ Sáu, một quan chức từ văn phòng tổng thống nói.

Các diễn biến khác:

  • Thủ tướng Đức Angela Merkel bác bỏ các tường thuật nói Đức và Pháp đang chuẩn bị thu hẹp lại eurozone; bà nói mục đích duy nhất vào lúc này là làm sao để ổn định khu vực với mô hình hiện thời và biến eurozone trở nên có sức cạnh tranh hơn;
  • Các quan chức từ Liên hiệp Âu châu (EU) đã cắt giảm mạnh mức dự đoán tăng trưởng trong khối eurozone từ 1,8% xuống 0,5% và nói có nguy cơ sẽ xảy ra một cuộc suy thoái mới;
  • Trong lúc đang có những quan ngại về mức nợ cũng như mức lãi suất Italy phải gánh chịu tăng cao thì nước này đã gây được 5 tỷ euro từ việc phát hành trái phiếu mới với kỳ hạn một năm và mức lãi suất 6,087%.

Phát biểu sau khi ra tuyên bố, ông Papademos nói công việc của ông "sẽ không đơn giản, nhưng tôi tin rằng vấn đề sẽ được giải quyết... một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn nếu như có sự đoàn kết và đồng thuận."

Ông nói những ưu tiên hàng đầu của chính phủ chuyển tiếp là chuẩn thuận việc cứu trợ đã đạt được tại kỳ họp thượng đỉnh EU hồi tháng trước, và triển khai các chính sách có liên quan, tức là các biện pháp thắt lưng buộc bụng mới vốn đã rất không được lòng dân tại Hy Lạp.

Ông Papademos sẽ thay thế Thủ tướng sắp ra đi George Papandreou, người bị buộc phải từ chức sau quyết định thảm họa kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý về gói cứu trợ của eurozone.

Theo truyền thông quốc gia Hy Lạp, tân thủ tướng, người không phải là dân biểu trong quốc hội, sẽ phải trải qua kỳ bỏ phiếu bất tín nhiệm dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Hai.

Thị trường chứng khoán Hy Lạp đã tăng vọt khi ông Papademos tới dinh tổng thống để tham gia đàm phán sáng hôm thứ Năm.

Các tường thuật nói rằng ông Papademos đã chấp nhận để đương kim Bộ trưởng Tài chính Evangelos Venizelos giữ nguyên vị trí.

Bộ khung của tân chính phủ liên minh hiện vẫn chưa được thỏa thuận xong.

Tin liên quan