Tăng trưởng đình trệ ở châu Âu

Trụ sở Ngân hàng trung ương châu Âu Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Khu vực đồng euro đang gặp thách thức nghiêm trọng nhất từ khi ra đời

Liên minh châu Âu đã hạ dự báo tăng trưởng khu vực đồng euro năm 2012 xuống chỉ còn 0,5% từ mức 1,8% trước đó.

“Tăng trưởng đã đình trệ ở châu Âu và chúng ta đang đối diện với nguy cơ suy thoái mới,” Cao ủy châu Âu Olli Rehn nói.

Tốc độ tăng trưởng thấp này càng làm cho khả năng châu Âu vượt qua cuộc khủng hoảng nợ thêm khó khăn, trong đó tình hình tại Ý đang được xem là không bền vững.

Ý đã huy động được 5 tỷ euro từ đợt phát hành trái phiếu mới hôm thứ Năm 10/11 nhưng ở mức lãi suất lên đến 6,087% với thời hạn một năm.

Các thị trường tài chính toàn cầu vẫn đang trong tình trạng căng thẳng hôm 10/11 trong khi vẫn còn những mối lo ngại về lãi suất vay mượn ngất ngưởng của Ý.

Chỉ số Dow Jones ở New York nhích lên 1% và giành lại một chút những điểm số đã mất trong phiên giao dịch ngày hôm trước. Chỉ số Dax ở thị trường Frankfurt cũng tăng trở lại trong khi các chỉ số FTSE của Luân đôn và Cac của Paris đều giảm điểm khi đóng cửa.

Lãi suất trái phiếu kỳ hạn một năm của chính phủ Ý hiện đang là mức cao nhất trong vòng 14 năm, trong khi hồi tháng 10 vẫn còn đứng ở mức 3,57%.

‘Phải hành động ngay’

Trong tuyên bố hạ dự báo tăng trưởng của khối, Ủy hội châu Âu nói rằng nếu không có sự thay đổi gì trong chính sách chính trị của Ý thì nợ công của nước này sẽ vẫn giữ nguyên ở mức 120,5% tổng sản phẩm quốc nội GDP vào năm sau, trước khi giảm nhẹ xuống còn 118,7% vào năm 2013.

Ủy hội châu Âu cũng dự báo rằng nợ công của Hy Lạp sẽ tăng lên mức 198,3% GDP vào năm 2012.

Bình luận về cuộc khủng hoảng hiện tại của khu vực đồng euro, Thủ tướng Anh David Cameron nói các lãnh đạo châu Âu ‘phải hành động ngay’.

“Họ càng trì hoãn, nguy cơ càng lớn,” ông nói.

Tình trạng không khả quan của châu Âu cũng khiến cho Cơ quan năng lượng quốc tế hạ mức dự báo tiêu thụ dầu.

“Thị trường dầu gắn kết chặt chẽ với diễn biến ngày càng xấu của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu vì những tác động của nó đối với các thị trường tài chính,” cơ quan này cho biết.

Có tin cho rằng Ngân hàng trung ương châu Âu ECB đã mua vào trái phiếu Ý hôm 10/11 để giúp lãi suất trái phiếu của nước này giảm bớt.

“Trong khi sự can thiệp của ECB đã tỏ ra hiệu quả trong ngắn hạn… vấn đề hiện nay là liệu ECB có thể bảo vệ được mức lãi suất này không vượt quá mức 7% một cách đáng tin cậy hay không,” chuyên gia kinh tế Sebastien Galy của ngân hàng Société Générale nhận định.

Hiện các nhà đầu tư vẫn đang lo ngại nếu ECB không hành động nhiều hơn để hỗ trợ Ý thì sẽ xảy ra những vấn đề trầm trọng hơn.

“Có một nguy cơ thật sự là tình trạng vỡ nợ ‘mất trật tự’ sẽ diễn ra, khiến cho các ngân hàng phải hủy nợ nhiều hơn và làm tăng nguy cơ lây lan sang các quốc gia khác,” chuyên gia John Higgins ở Công ty Capital Economics nói.

Hồi tháng trước, trong một nỗ lực nhằm trấn an những lo ngại và cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp, các nhà lãnh đạo châu Âu đã yêu cầu các ngân hàng huy động thêm vốn để tự bảo vệ trước khả năng bị thiệt hại trong trường hợp Hy Lạp vỡ nợ.

Mọi người đang lo ngại rằng, nếu cuộc khủng hoảng nợ của Ý ngày càng tồi tệ thì các ngân hàng chủ nợ của nước này phải áp dụng các biện pháp tương tự.

“Những nước muốn ở lại khu vực đồng tiền chung cần phải chấp nhận rằng câu lạc bộ này sẽ càng quản lý chặt chẽ và can thiệp nhiều hơn,” biên tập viên kinh tế Stephanie Flanders của BBC nhận định.

Tin liên quan