Ba Lan dọn dẹp thủ đô sau bạo động

Cập nhật: 19:47 GMT - thứ bảy, 12 tháng 11, 2011

Thủ đô Warsaw của Ba Lan phải dọn dẹp khu trung tâm bị phá hoại bởi bạo động vì xung đột của phe vô chính phủ và các nhóm dân tộc chủ nghĩa hôm 11/11 trong lúc chính quyền tìm câu trả lời cho diễn biến bất ngờ.

Cảnh sát Ba Lan cũng đã bắt gần 200 người vì ẩu đả và đánh cảnh sát, trong số đó gần 100 là người nước ngoài kéo vào Ba Lan để biểu tình 'chống phát-xít'.

Chính quyền thành phố và Bộ Nội vụ Ba Lan hiện bị phê phán là đã không chuẩn bị để đối phó với hai đoàn biểu tình kình chống nhau với con số lên tới hàng nghìn.

Giới bình luận thì tỏ ra thất vọng vì ngày lễ Độc lập của Ba Lan bị hoen ố.

Nhiều nhóm cựu chiến binh cao niên đã không tuần hành như hàng năm vì khu trung tâm Warsaw trong nhiều giờ liền bị tê liệt vì bạo động.

Cho tới tối ngày 11/11/, tình hình vẫn chưa yên vì hàng nghìn người tiếp tục biểu tình hoặc ẩu đả.

Cảnh sát đã phải dùng vòi rồng phun nước để xua đuổi các nhóm thanh niên gây ra bạo lực.

Hai phe tả - hữu

Trong số người nước ngoài bị bắt có 92 thanh niên Đức theo đường lối thiên tả, khiến một số ý kiến ở Ba Lan lo ngại về xung đột sắc tộc với Đức có nguy cơ bùng lên.

Thủ đô Ba Lan chưa từng chứng kiến cảnh bạo lực công khai thế này trong nhiều năm

Phía bên kia là các thanh niên Ba Lan theo chủ nghĩa dân tộc thiên hữu, phất cờ quốc gia màu đỏ-trắng và hô các khẩu hiệu mạ lỵ người đồng tính và chống phe tả.

Cũng có không ít các nhóm côn đồ Ba Lan lợi dụng tình hình xông ra đập phá xe cộ, tấn công cảnh sát, theo đài truyền hình TVN24.

Nhóm làm tin của kênh TV này cũng bị tấn công và đốt xe phát hình ngay tại trung tâm thủ đô nhưng không nhà báo nào bị thương.

Chừng 40 nhân viên cảnh sát bị thương vì bị tấn công khi họ lập hàng rào ngăn hai phe đánh nhau.

Ngoài việc dùng gạch lát đường và gậy gộc để gây hấn, các nhóm thanh niên còn đốt pháo màu và phá các cửa hàng, rào chắn trạm xe bus.

Dù vẫn trong cơn choáng vì cuộc bạo động to nhất từ nhiều năm qua xảy ra ngay tại các khu vực chính của Warsaw, chính giới Ba Lan và các nhà bình luận đang cố giải thích căn nguyên vụ việc.

Trong số người Đức, Tây Ban Nha, Đan Mạch vào Ba Lan để tuần hành, có người đeo mặt nạ kiểu chống chủ nghĩa tư bản như ở London và Athens.

Họ cũng được các nhóm thiên tả và vô chính phủ của Ba Lan dẫn đường và phiên dịch, cho thấy đây là một chiến dịch quốc tế có tổ chức.

Theo đài truyền hình Ba Lan hôm 12/11, cảnh sát nước này đã ghi nhận ít nhất là 1500 công dân nước ngoài kéo vào Ba Lan từ thứ Sáu bằng đường bộ.

Họ bị cáo buộc mang theo dụng cụ gây rối như gậy gộc, băng cờ, khẩu hiệu.

Cảnh sát đã khám xét rất nhiều người và giữ xe hơi của một số người tại đoạn gần thành phố Lodz, cách Warsaw chừng 100 km về phía Nam.

Nhưng theo giải thích của Bộ Nội vụ Ba Lan, cảnh sát tôn trọng quyền biểu tình của các nhóm nước ngoài vào nên vẫn cho họ đi về thủ đô.

Ngoài ra, có vẻ như việc tạm giữ hoặc trục xuất trên 1000 người là khó thực hiện.

Trong ngày xảy ra bạo động chính quyền đã điều ra phố ở Warsaw 3000 cảnh sát và 400 xe nhưng không đủ để giải tán các nhóm gây hấn.

Về phía Ba Lan, có ý kiến như của nhà văn Piotr Chwin, tin rằng với số thanh niên thất nghiệp nay lên rất cao, chuyện xuống đường phản đối nhân bất cứ cơ hội gì là điều dễ xảy ra.

Cảnh sát Ba Lan cố ngăn hai phe thiên tả và cực hữu gây hấn

Từ nhiều năm qua, Ba Lan chỉ đôi khi gặp cảnh cổ động viên bóng đá gây rối.

Nay có vẻ làn sóng phản đối mang tính toàn cầu lan tới quốc gia này.

Tổng thống Bronislaw Komorowski nay cam kết sẽ tăng quyền cho thị trưởng và hội đồng thành phố Warsaw để không tái diễn tình trạng như vậy.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.