Nữ hoàng Anh chủ trì lễ tưởng niệm

Nữ hoàng Anh tại buổi Lễ tưởng niệm liệt sĩ tại London
Image caption Nữ hoàng Anh là người đầu tiên đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm liệt sĩ ở London

Nữ hoàng đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm liệt sĩ ở London, một phần của các hoạt động trong Ngày chủ nhật tưởng niệm đang được tổ chức khắp nơi tại Vương quốc Anh để tưởng nhớ vinh danh những người đã hy sinh vì đất nước trong các cuộc chiến.

Các thành viên khác của Hoàng gia Anh cùng Thủ tướng Anh, ông David Cameron, và các chính trị gia khác, giới lãnh đạo tôn giáo và các chỉ huy quân sự cũng tham dự.

Hơn 7.000 cựu nhân viên nam nữ từng phục vụ trong quân đội đã tuần hành qua Đài tưởng niệm, tiếp theo là những người dân trong đó có 60 quả phụ có chồng hy sinh trong chiến tranh.

Hai phút mặc niệm đã được diễn ra khi đồng hồ Big Ben điểm.

Nữ hoàng Anh đã đặt vòng hoa đầu tiên, tiếp theo là các thành viên khác trong Hoàng gia, trong đó có Công tước xứ Edinburgh, Hoàng tử xứ Wales, Công tước Cambridge, Công tước xứ York, Công chúa và Công tước xứ Kent.

Trung Tướng Sir John Kiszely, thuộc quân đội Hoàng gia Anh, cho biết lễ tưởng niệm năm nay là "quan trọng hơn bao giờ hết".

Image caption Thủ tướng Anh David Cameron (phải) và Phó Thủ tướng Nick Clegg (trái) dự lễ tưởng niệm tại Whitehall, London

"Buổi lễ Tưởng niệm ngày Chủ nhật là thời điểm để cả quốc gia đoàn kết trong sự tôn kính đối với các lực lượng vũ trang Anh trong quá khứ và hiện tại", ông nói.

"Khi chúng ta nghiêng mình cúi đầu tưởng niệm, chúng ta nhớ tới những người đã chiến đấu cho tự do của chúng ta trong hai cuộc đại chiến thế giới, nhưng chúng ta cũng thương tiếc và tôn vinh những người đã hy sinh cuộc sống của họ trong các cuộc xung đột gần đây.

"Ngày nay, với việc quân đội làm nhiệm vụ ở Afghanistan và các điểm đang có xung đột khác trên toàn thế giới, việc tưởng nhớ và hai phút tưởng niệm là quan trọng hơn bao giờ hết."

Bộ trưởng Quốc phòng, ông Philip Hammond, cho biết đây là ngày rất quan trọng đối với hàng triệu người: "Chúng tôi biết rằng suy nghĩ của công chúng về các đơn vị vũ trang là rất cao, ở mức kỷ lục.

"Các đơn vị vũ trang đã làm trọn bổn phận của mình thật tuyệt vời, ở Afghanistan mỗi ngày và cả ở Libya trong năm nay.

"Người dân rất tôn trọng và ngưỡng mộ trước những gì mà các đơn vị vũ trang của chúng ta làm và tính chuyên nghiệp mà họ khi phục vụ và chúng ta có mặt ở đây để tưởng nhớ những người đã trả giá bằng sinh mạng của mình để có được điều đó."

Những binh lính Anh không làm nhiệm vụ trực trong ngày tại Trại Bastion và trên khắp Afghanistan đã thực hiện hai phút mặc niệm.

Năm nay là năm thứ 90 kể từ khi Legion Hoàng gia Anh đầu tiên chính thức tổ chức Ngày Chủ nhật tưởng niệm.

Các nghi lễ tưởng niệm cũng được tổ chức cùng một lúc trên khắp nước Anh.

  • Tại Cardiff, Thủ hiến Xứ Wales, Carwyn Jones, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm chiến tranh quốc gia
  • Tại Edinburgh, Thủ hiến xứ Scotland Alex Salmond đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm ở Royal Mile
  • Các liệt sĩ cũng được tưởng niệm tại Đài tưởng niệm ở Quảng trường George, Glasgow
  • Ở Belfast, Phó Thị trưởng thành phố Alderman Ruth Patterson và Dame Mary Peters tiến hành buổi lễ ở Tòa thị chính
  • Ở Hampshire, khoảng 1.000 người tụ tập bên ngoài Thánh đường Winchester
  • Ở Barnsley, Nam Yorkshire, người lính tử trận gần đây, Matthew Thornton, được tưởng niệm và cha mẹ của một người lính khác mới tử trận, Martin Driver, đã dự buổi lễ
  • Sunderland tổ chức một buổi lễ tượng niệm được cho là lớn nhất chỉ sau các nghi lễ ở London
  • Người dân tụ tập ở Great Gable tại tỉnh Lake District để tưởng nhớ những người đã hy sinh trong Đệ nhất thế chiến