Mỹ -Úc tăng cường quân sự "để phòng TQ"

Cập nhật: 15:44 GMT - chủ nhật, 13 tháng 11, 2011
Một cuộc họp song phương giữa lãnh đạo quân đội Úc và quân đội Hoa Kỳ (tháng 6/2011)

Úc và Hoa Kỳ tiếp tục có các hợp tác song phương về quân sự trong khu vực trong năm 2011.

Hoa Kỳ và Úc đã đồng ý tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại vùng Lãnh thổ Phía Bắc hướng lên Đông Nam Á, trước chuyến thăm Úc của Tổng thống Obama.

Dù chưa rõ tính chất của việc tăng cường hợp tác hải quân và luân chuyển các đơn vị thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở các cơ sở của Úc ra sao, nhiều bình luận đã tin rằng đây là cách hai nước 'phòng ngừa Trung Quốc'.

Báo Úc các ngày 11 và 12 tháng 11 đều tin rằng tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Stephen Smith về kế hoạch tăng sự luân chuyển thủy quân lục chiến Mỹ qua căn cứ ở Darwin là nói về một 'căn cứ quân sự mới'.

Tuy thế, bản thân ông Smith và các lãnh đạo Úc được báo chí trích lời hôm 12/11 đã 'bác bỏ chuyện có một căn cứ mới' bên ngoài doanh trại Robertson ở Darwin.

Tờ báo Northern Territory (NTNews) của Úc trong ngày đánh giá rằng việc triển khai thêm quân đội Mỹ ở Darwin chắc chắn sẽ diễn ra nhưng được giới chức cho là 'không nhằm mở thêm căn cứ'.

'Nhu cầu chiến lược'

Trái lại, có vẻ như Hoa Kỳ sẽ dùng các cơ sở đã có của Úc để tăng sự hiện diện hải quân và thủy quân lục chiến tại vùng Tây Bắc của Úc.

Bộ trưởng Stephen Smith trong diễn văn đọc tại Perth nhân ngày Tưởng niệm Liệt sĩ Thế chiến (Remembrance Day) đã xác nhận việc tăng sự hiện diện quân sự trong vùng vì nhu cầu chiến lược.

Báo chí Úc và khu vực, gồm cả các trang tiếng Hoa cho rằng đây là một phần của chiến lược phòng ngừa Trung Quốc.

Tuy vậy, giới chức Úc chỉ nói quân đội Hoa Kỳ, vốn đã có sự hiện diện ở các cơ sở chung (joint facilities) của Úc từ 60 năm qua theo Hiệp ước Quốc phòng ANZUS (gồm cả New Zealand), sẽ bố trí thêm quân trang quân dụng ở Darwin 'cho mục tiêu nhân đạo và cứu trợ thiên tai ở Đông Nam Á'.

Các nhà bình luận của Úc cho rằng nhu cầu quân sự Mỹ - Úc còn bao gồm nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho công tác khai thác dầu khí.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.