Libya khôi phục sản xuất dầu

Libya Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ước tính hơn 10% cơ sở hạ tầng dầu mỏ bị thiệt hại nặng nề trong cuộc chiến

Libya dự kiến sẽ khôi phục sản lượng dầu thô về mức trước chiến tranh là 1,6 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2012, người đứng đầu Tập đoàn dầu khí quốc gia Nuri Berouin cho biết.

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế quy tụ các nước xuất khẩu dầu ở Qatar, ông Nuri Berouin nói rằng sản lượng dầu c̉ua nước này đã tăng lên 600.000 thùng/ngày, và họ dự kiến sẽ tăng thêm 200.000 thùng/ngày vào cuối năm 2011.

Ông nói việc sửa chữa cơ sở hạ tầng dầu mỏ của họ sẽ tiêu tốn “hàng trăm triệu đô la”.

“Sản lượng của chúng tôi đã đạt 600.000 thùng một ngày, trong đó 140.000 thùng được đưa tới các cơ sở lọc dầu địa phương,” ông nói, và cho biết thêm là 460.000 thùng còn lại dành cho xuất khẩu.

Cuộc nổi dậy ở Libya đã gần như làm đình trệ ngành công nghiệp dầu khí của nước này, và việc xuất khẩu chỉ được nối lại hồi tháng Chín năm 2011.

Tuần trước, Cơ quan năng lượng quốc tế có trụ sở tại Paris cho biết việc sản xuất dầu ở Libya được phục hồi nhanh hơn so với mong đợi sau khi một đường ống dẫn quan trọng được sửa chữa.

Người ta ước tính rằng hơn 10% cơ sở hạ tầng ngành dầu mỏ của quốc gia thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu này đã bị hư hại nặng nề trong cuộc nổi dậy kéo dài tám tháng chống lại chế độ của ông Gaddafi.

Tin liên quan