Ý đề cử GS kinh tế làm thủ tướng

Cập nhật: 03:15 GMT - thứ hai, 14 tháng 11, 2011
Thủ tướng Ý được đề cử Mario Monti

Thế giới đang đặt hy vọng vào kinh nghiệm kinh tế của Mario Monti

GS kinh tế Mario Monti đã được yêu cầu thành lập chính phủ mới ở Ý để đối phó cuộc khủng hoảng nợ trầm trọng hiện nay vốn đã khiến Thủ tướng Silvio Berlusconi phải từ chức.

Monti nguyên là ủy viên ủy hội châu Âu. Ông cho biết đã bắt đầu các cuộc đàm phán khẩn cấp để thành lập chính phủ với mục tiêu phục hồi trật tự tài chính.

Hầu hết các đảng phái ở Ý, bao gồm cả đảng của ông Berlusconi đều đã chấp nhận việc đề cử ông Monti cho vị trí thủ tướng.

Các lãnh đạo châu Âu đã ca ngợi việc đề cử ông Monti và cam kết sẽ giám sát các biện pháp thắt lưng buộc bụng của Ý.

Chưa tiết lộ nội các

Mario Monti được đề cử sau khi Tổng thống Giorgio Napolitano đã có 17 cuộc gặp với các chính trị gia cao cấp trong một ngày.

Nói với các phóng viên ngay sau khi được đề cử, Monti nói nước Ý nên là một ‘nhân tố tạo nên sức mạnh chứ không phải tạo nên điểm yếu’ trong Liên minh châu Âu.

“Mục tiêu của chúng tôi là giải quyết tình hình tài chính và trở lại con đường tăng trưởng. [Chúng tôi muốn tạo dựng] một tương lai của hy vọng và phẩm giá cho con cháu chúng ta,” ông nói.

Ông cũng cho biết là ông muốn phục hồi danh tiếng tài chính của nước Ý cho tương xứng với quy mô của nền kinh tế nước này để thay cho những phê phán về mức độ tín nhiệm mà Ý phải đối mặt trong những tháng gần đây.

"[Chúng tôi muốn tạo dựng] một tương lai của hy vọng và phẩm giá cho con cháu chúng ta."

Mario Monti, thủ tướng được đề cử của Ý

Ông hứa sẽ tôn trọng Quốc hội và đã tiến hành các cuộc tham vấn khẩn cấp với các phe phái chính trị trong Quốc hội.

Ông từ chối đặt ra thời gian biểu cho việc thành lập một chính phủ mới, và cũng không tiết lộ ông sẽ đề cử những ai cho các vị trí bộ trưởng. Tuy nhiên ông nói các cuộc tham vấn sẽ bắt đầu vào thứ Hai 14/11.

Tổng thống Napolitano nói việc đề cử thủ tướng mới không phải là đi ngược lại với kết quả cuộc tổng tuyển cử năm 2008 mà là do nước Ý cần một chính phủ có thể ‘đoàn kết các lực lượng chính trị khác nhau trong một nỗ lực lớn lao mà tình hình tài chính và kinh tế khẩn cấp hiện nay đòi hỏi’.

Khi được hỏi về thời gian nắm quyền của chính phủ ông Monti, Tổng thống Napolitano nói điều này còn tùy thuộc vào ‘hành động của chính phủ, phản ứng của nền kinh tế, của các thị trường và của các cơ quan châu Âu cũng như quốc tế.”

Trong một bài diễn văn được thu sẵn phát trên truyền hình, thủ tướng từ nhiệm Berlusconi nói ông sẽ ủng hộ một chính phủ kỹ trị và sẽ nỗ lực gấp đôi ở Quốc hội để giúp hiện đại hóa nước Ý.

Hầu hết các đảng phái trung dung và trung tả đối lập cũng đã cam kết ủng hộ chính phủ mới.

Tuy nhiên, đồng minh chính trong chính phủ liên minh của ông Berlusconi là Đảng Liên đoàn phương bắc, đã rút sự ủng hộ cho đến chừng nào ông Monti có các chính sách rõ ràng.

‘Tín hiệu khích lệ’

Thủ tướng từ nhiệm Silvio Berlusconi

Cơn bão nợ đã thổi bay hai vị thủ tướng đương nhiệm của Ý và Hy Lạp

Từ Brussels, Chủ tịch Ủy hội châu Âu Jose Manuel Barroso và Chủ tịch Liên minh châu Âu Herman Van Rompuy đã ra một thông cáo chung chào đón ông Monti trở thành thủ tướng Ý.

Việc này ‘đưa đến một tín hiệu khích lệ… của sự quyết tâm vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay của chính quyền Ý,” bản thông cáo viết.

Ủy hội châu Âu sẽ tiếp tục giám sát ‘việc thực thi các biện pháp khắc khổ mà nước Ý đã thông qua với mục tiêu theo đuổi thúc đẩy tăng trưởng và việc làm.”

Việc đề cử ông Monti làm thủ tướng Ý chỉ diễn ra hai ngày sau khi Hy Lạp cũng thành lập một chính phủ kỹ trị để giải quyết các vấn đề nợ nần của nước này cũng dưới sức ép của Liên minh châu Âu.

Mario Monti là một nhà kinh tế rất được kính trọng và đúng là người mà các thị trường toàn cầu muốn thấy chèo lái nước Ý trong thời điểm khủng hoảng hiện nay, phóng viên BBC Alan Johnston ở Rome nhận định.

Ông có nhiều sự ủng hộ ở các đảng phái. Tuy nhiên ông cũng gặp sự chống đối lớn từ trong nước và cảm giác rằng các vấn đề của nước Ý đã bắt rễ quá sâu để chỉ một chính phủ mới lên cầm quyền có thể tạo ra khác biệt lớn gì đó một cách nhanh chóng, Alan Johnston nói.

Một phái đoàn của EU đã bắt đầu công việc ở Rome. Họ sẽ giám sát việc Ý làm thế nào để cắt giảm gánh nặng nợ nần vốn đã lên đến mức 120% tổng sản phẩm quốc nội.

"Mario Monti là một nhà kinh tế rất được kính trọng và đúng là người mà các thị trường toàn cầu muốn thấy chèo lái nước Ý trong thời điểm khủng hoảng hiện nay."

Alan Johnston, phóng viên BBC ở Rome

Trong vòng 15 năm qua, kinh tế Ý chỉ tăng trưởng trung bình có 0,75% một năm.

Mario Monti, 68 tuổi, đã từng là hiệu trưởng và sau đó là chủ tịch của truờng đại học hàng đầu của Milan là Bocconi. Ông cũng có thâm niên 15 năm giảng dạy kinh tế ở trường đại học Turin.

Ông từng là cao ủy châu Âu phụ trách về thị trường và cạnh tranh. Ông đã được Tổng thống Napolitano bổ nhiệm làm nghị sỹ trọn đời hôm 11/11, một bước dọn đường cho ông lên làm thủ tướng.

Đạo luật ngân sách mà Quốc hội Ý vừa thông qua dự kiến sẽ tiết kiệm cho nước Ý gần 60 tỷ euro từ các biện pháp cắt giảm chi tiêu và tăng thuế với mục tiêu cân bằng ngân sách vào năm 2014.

Các biện pháp khắc khổ bao gồm tăng thuế giá trị gia tăng từ 20% lên 21%, tăng giá xăng dầu, bán các tài sản nhà nước, đóng băng lương ở khu vực công cho đến năm 2014, tăng dần tuổi nghỉ hưu cho phụ nữ từ 60 tuổi vào năm 2014 cho đến 65 tuổi vào năm 2026 để bằng với độ tuổi nghỉ hưu cho nam giới, củng cố các biện pháp chống trốn thuế bao gồm giới hạn các giao dịch bằng tiền mặt dưới 2.500 euro và áp một mức thuế đặc biệt lên khu vực năng lượng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.