Thủ tướng Ý cảnh báo sẽ có ‘hy sinh’

Thủ tướng Ý Mario Monti trong cuộc họp báo Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thách thức trước mắt của Thủ tướng Monti là khôi phục lòng tin của thị trường vào nước Ý

Thủ tướng được chỉ định của Ý Mario Monti đã cảnh cáo người dân Ý về những ‘hy sinh’ sắp tới khi đất nước đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ.

Thủ tướng Monti, nguyên là Cao ủy phụ trách về thị trường và cạnh tranh của Ủy hội châu Âu, nói ông hy vọng sẽ thành lập một chính phủ có thể tại vị cho đến năm 2013, thời hạn tổ chức các cuộc bầu cử kế tiếp.

“Điều rõ ràng là Quốc hội có thể quyết định có tín nhiệm chính phủ hay không vào bất cứ lúc nào,” Monti phát biểu ở một cuộc họp báo.

“Nếu xác định một ngày bầu cử trước [năm 2013], thì sự vội vã này có thể làm đánh mất niềm tin vào các hành động của chính phủ,” ông nói.

Khi được hỏi người Ý có thể trông đợi gì sắp tới, ông trả lời: “Không máu, không nước mắt, nhưng có thể là sự hy sinh.”

Các thị trường tài chính vẫn trong tình trạng cảnh giác khi ông kết thúc ngày đàm phán đầu tiên để thành lập một chính phủ mới.

Chi phí vay mượn của Ý vẫn giữ ở mức trên 6%.

Mặc dù phải đến năm 2013 Ý mới có cuộc bầu cử tiếp theo, đang có những đồn đoán rằng Thủ tướng Monti sẽ dọn đường cho bầu cử sớm một khi ông thông qua được các cải cách kinh tế quan trọng mà nước Ý hứa với các đối tác châu Âu.

Thủ tướng Monti dự kiến sẽ có các cuộc thảo luận với hai đảng phái chính trị lớn nhất của Ý vào thứ Ba 15/11 – phe bảo thủ của Thủ tướng từ nhiệm Silvio Berlusconi và Đảng trung tả PD.

Lá phiếu của các đảng này sẽ rất quan trọng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ mới sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

Ông cho biết ngày đàm phán đầu tiên của ông hôm thứ Hai 14/11 với đại diện của các đảng nhỏ đã diễn ra thuận lợi.

Nhiệm vụ trước mắt của chính phủ mới ở Ý là xoay chuyển sự khủng hoảng niềm tin của thị trường vào nước Ý.

Trong thử thách đầu tiên đối với vai trò lãnh đạo của Mario Monti, Ý đã chào bán thành công 3 tỷ euro trái phiếu có kỳ hạn 5 năm hôm 14/11.

Tuy nhiên, những trái phiếu này có lãi suất lên đến 6,29%, chứng tỏ thị trường vẫn đang bất an về kinh tế Ý.

Tuần trước, lãi suất trái phiếu của Ý tăng đến mức 7% khiến cho Thủ tướng Berlusconi phải từ chức. Đây là mức lãi suất mà Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha buộc phải nhờ Liên hiệp châu Âu cứu trợ.

Tổng thống Ý Giorgio Napolitano đã kêu gọi nỗ lực của cả nước để ủng hộ Thủ tướng Monti và giành lại sự tin tưởng của các thị trường quốc tế.

Tin liên quan