Chuyện trẻ bỏ nhà ở Anh

Ảnh chụp mẫu cho Tổ chức Bảo vệ trẻ em, Anh Quốc Bản quyền hình ảnh
Image caption Hàng ngàn trẻ em bỏ mỗi năm (Ảnh chụp mẫu cho Tổ chức bảo vệ trẻ em)

Chỉ một phần rất nhỏ trong số hàng chục ngàn trẻ em Anh bỏ nhà mỗi năm được báo với cảnh sát là bị mất tích, theo một bản báo cáo mới ra.

Khỏang 84.000 trẻ em dưới 16 tuổi bỏ nhà qua đêm ít nhất một lần mỗi năm tại xứ Anh (England), theo một nghiên cứu của Tổ chức bảo vệ trẻ em mang tên Children's Society.

Chỉ có 17% trong số bỏ nhà này cho biết các em đã được báo với cảnh sát là bị mất tích.

Tổ chức từ thiện này thúc giục chính phủ hãy đặt số phận của trẻ em bỏ nhà thành một ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Bản phúc trình dựa trên nghiên cứu với trẻ em 14 - 15 tuổi tại các trường ở xứ Anh.

Tổ chức từ thiện này nói cứ năm phút lại có một trẻ em bỏ trốn khỏi nhà hoặc nơi các em đang được trông nom.

Bản báo cáo cũng cho thấy những trẻ em trải qua các thay đổi hay xung đột trong gia đình trong năm trước có nguy cơ dễ bỏ nhà gấp ba lần so với những trẻ không phải chịu những trải nghiệm này.

Các tình huống nguy hiểm

Một phần tư số trẻ bỏ nhà có "nguy cơ bị hại cao" vì các em có thể bị thương tổn, ngủ lang, đi ăn xin hoặc trộm cắp để tồn tại nhưng chỉ 5% trong số này tìm trợ giúp từ các cơ quan, tổ chức như cảnh sát hay dịch vụ xã hội.

Các tác giả của bản phúc trình cho biết cha mẹ có thể không báo với cảnh sát về việc các em bị mất tích vì họ biết các em đang ở đâu và cảm thấy các em được an toàn - hoặc có thể không muốn sự can thiệp của cảnh sát, bản phúc trình viết.

Một "phần đáng kể" trẻ bỏ nhà đã bị bố mẹ đuổi ra khỏi nhà.

Người đứng đầu Tổ chức bảo vệ trẻ em, ông Bob Reitemeier, nói: "Chúng tôi thực sự quan ngại là hàng chục ngàn trẻ em vẫn đang bỏ nhà hay nơi các em đang được chăm sóc.

"Một số lượng lớn các em đang đặt mình vào những tình huống rất nguy hiểm. Chỉ một trẻ em bị rơi vào hoàn cảnh như vậy cũng là quá nhiều rồi.

"Một số trẻ em đã tuyệt vọng tới mức các em phải trộm cắp, tìm đến ma túy hay rượu hoặc bị người lớn lạm dụng. Các em bị bỏ rơi quá thường xuyên và rất cần được giúp đỡ."

Bộ Giáo dục Anh cho biết: "Trẻ bỏ nhà phải đối mặt với những vấn đề rất phức tạp.

"Giới chức địa phương phải chịu trách nhiệm trợ gúp các gia đình với những nhu cầu phức tạp và trẻ em có nguy cơ sử dụng ma túy hay bia rượu, có nguy cơ phạm tội hoặc có thai vị thành niên - mà đó có thể là những nguyên nhân gốc rễ và hậu quả của việc bỏ nhà ."

Tin liên quan