Tai nạn làm chết nhiều trẻ em ở TQ

Cập nhật: 10:51 GMT - thứ năm, 17 tháng 11, 2011

Vụ tai nạn mới đây tại hạt Chánh Ninh, tỉnh Cam Túc đã làm bùng lên làn sóng tức giận trên các trang mạng ở Trung Quốc

Người dân Trung Quốc công phẫn về vụ tai nạn xe buýt ở tỉnh Cam Túc, khiến 18 cháu nhỏ tuổi mẫu giáo và hai người lớn thiệt mạng.

Chiếc xe là loại được phép chở tối đa chín người, nhưng đã được nhồi nhét 64 người khi đâm va với một chiếc xe tải hôm thứ Tư.

Người dân thể hiện sự giận dữ trên các trang mini-blog quanh những tiêu chuẩn an toàn quá tệ ở nước này.

Chính phủ nay đã ra lệnh kiểm tra toàn bộ các xe buýt phục vụ học sinh.

Vụ tai nạn xảy ra vào sáng hôm thứ Tư, khi chiếc xe buýt cỡ nhỏ đâm trực diện với một xe tải chở than khi trời đầy sương mù.

Bốn cháu nhỏ và người tài xế xe buýt chết ngay tại chỗ. Vụ việc diễn ra tại hạt Chánh Ninh thuộc tỉnh Cam Túc.

Những người khác, trong đó có một giáo viên, sau đó cũng tử vong trong cùng ngày. Toàn bộ 44 cháu nhỏ còn lại đều phải nhập viện, trong đó có hàng chục cháu trong tình trạng nguy kịch.

"Sở [An toàn lao động] nói việc chở quá tải là nguyên nhân," một bài báo trên Tân Hoa Xã viết. Chiếc xe tải cũng bị hư hỏng nặng.

"Một trong nhiều trường hợp"

Các trang mini-blog đã trở nên vô cùng phổ biến ở Trung Quốc trong những tháng gần đây, trở thành một phương tiện để người dân bày tỏ sự bất bình đối với chính phủ.

Cứu 64 em nhỏ TQ bị nhồi chặt trong xe

Cảnh sát Trung Quốc phát hiện ra 64 em nhỏ bị nhồi nhét trong chiếc xe tám chỗ ngồi ở tỉnh Hà Bắc.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Trong vài giờ đồng hồ sau vụ việc, mọi người bắt đầu thể hiện sự phẫn nộ.

"Làm sao mà người ta có thể nhồi 60 cháu bé vào chiếc xe vốn chỉ để chở chín người?" một người viết.

Lu Dan, chủ biên của một tạp chí, thì viết: "Chúng ta thấy công phẫn tới tận tim gan - đừng để những vụ tai nạn tương tự xảy ra nữa."

Một số những lời chỉ trích như vậy hiện có vẻ như đã bị kiểm duyệt.

Nhiều người cảm thấy có quá nhiều các vụ tai nạn liên quan tới học sinh ở Trung Quốc, một thực tế mà Tân Hoa Xã thừa nhận. "Vụ tai nạn này chỉ là một trong số nhiều vụ tai nạn liên quan tới xe buýt chở học sinh ở Trung Quốc," hãng tin này nói.

Việc nhồi nhét học sinh vào xe dường như là điều phổ biến tại nước này.

Hồi tháng Chín, cảnh sát tại tỉnh Hà Bắc đã chặn một chiếc xe tám chỗ Bấm chở 64 cháu bé từ bốn đến năm tuổi (xem link video phía trên).

Có tổng số 70.000 người đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông ở Trung Quốc hồi năm ngoái, theo số liệu từ ngành cảnh sát.

Tuy nhiên, một nghiên cứu được Tổ chức Y tế Thế giới công bố hồi đầu năm thì nói con số thực sự có thể cao hơn nhiều, bởi số người thiệt mạng mà giới chức y tế Trung Quốc đưa ra cao gần gấp đôi so với các con số từ phía cảnh sát.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.