TT Hy Lạp vượt ải tín nhiệm

Thủ tướng Hy Lạp Papademos Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ông Papademos đã vượt qua thách thức đầu tiên ở cương vị thủ tướng

Thủ tướng lâm thời Hy Lạp Lucas Papademos đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong Quốc hội hôm thứ Tư ngày 16/11.

Chính phủ liên minh của ông đã giành được đại đa số trong cuộc bỏ phiếu với 255 phiếu thuận và 38 phiếu chống.

Thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu này cho phép Thủ tướng Papademos quản lý đất nước một cách danh chính ngôn thuận.

Tuy nhiên, chính phủ non nớt của ông Papademos đang đối diện với những thách thức lớn phía trước trong việc thực thi các biện pháp thắt lưng buộc bụng không được lòng dân.

Trước cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo của hai trong số ba đảng trong liên minh cầm quyền đã chống đối việc phải cam kết với Liên minh châu Âu bằng giấy trắng mực đen là Hy Lạp sẽ thực hiện thỏa thuận cứu trợ.

Đó là lãnh đạo Antonis Samaras của Đảng Tân dân chủ và lãnh đạo George Karatzaferis của Đảng Laos cực hữu. Điều này đã gây ra tranh cãi giữa họ với Thủ tướng Papademos.

Tuy nhiên sau đó hai vị này đã bỏ phiếu ủng hộ chính phủ đoàn kết của ông Papademos.

Chính phủ thực chất

Thủ tướng Papademos nói rằng ưu tiên của ông là phê chuẩn thỏa thuận cứu trợ trị giá 130 tỷ euro mà Liên minh châu Âu thông qua hồi tháng trước.

Thỏa thuận này áp đặt các biện pháp khắc khổ có thể châm ngòi cho các cuộc phản đối rộng khắp của người dân.

Ông Papandemos nguyên là phó Chủ tịch ngân hàng trung ương châu Âu. Ông không được bầu mà được chỉ định vào cương vị thủ tướng sau khi Thủ tướng Papandreou từ chức.

Ông lãnh đạo một chính phủ lâm thời bao gồm các nhà kỹ trị được các đảng phái chính trị chính của Hy Lạp ủng hộ, bao gồm Đảng Xã hội Pasok của ông Papandreou và Đảng Tân dân chủ trung hữu.

Phát biểu trước phiên bỏ phiếu hôm thứ Tư 16/11, Thủ tướng Papademos đã kêu gọi các đảng phái đoàn kết và nói rằng HyLạp cần những bước đi táo bạo để đối phó với cuộc khủng hoảng.

“Giải quyết các vấn đề của đất nước sẽ khó khăn hơn nếu Hy Lạp không còn là thành viên của khu vực đồng euro,” ông nói trước Quốc hội.

Ông cũng nhắc lại một yêu cầu của Liên minh châu Âu tất cả các lãnh đạo các đảng phái trong chính phủ liên minh phải ký vào một văn bản cam kết thực hiện các điều khoản của thỏa thuận cứu trợ.

Không ký cam kết

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cuộc sống của người dân sẽ càng thêm khó khăn nếu các biện pháp khắc khổ được thông qua

Tuy nhiên, lãnh đạo Đảng Tân dân chủ Antonis Samaras đã nói lại một lần nữa trước phiên bỏ phiếu rằng ông không thấy cần phải ký cam kết để chứng minh là họ tôn trọng thỏa thuận cứu trợ vốn yêu cầu thêm các biện pháp khắc khổ.

Ông Samaras đang đối mặt với sự chống đối từ các nghị sỹ trong chính đảng của ông về các biện pháp này.

Lãnh đạo Đảng Laos cực hữu George Karatzaferis tuyên bố với hãng tin Reuters rằng ông ủng hộ Thủ tướng Papademos mặc dù ông cũng bác bỏ ký giấy cam kết.

“Tôi tin ông Papademos là người thích hợp nhất để chữa trị các căn bệnh của kinh tế Hy Lạp. Nói ngắn gọn là tôi tin tưởng ông ấy,” ông nói trong cuộc phỏng vấn đầu tiên của ông với truyền thông nước ngoài kể từ khi nội các mới của Hy Lạp được thành lập.

“Nếu chúng ta cứ tiếp tục can thiệp, thì đây sẽ không là một chính phủ thực chất mà là chính phủ trình diễn,” ông nói thêm.

Karatzaferis là một người ủng hộ nhiệt thành cho ông Papademos vào cương vị thủ tướng và đã giận dữ bước ra khỏi dinh tổng thống hồi tuần trước khi việc đề cử ông Papademos gặp trở ngại.

“Điều quan trọng là cứu đất nước,” Karatzaferis nói, “Chúng ta đang ở bờ vực của một đại thảm họa.”

Chính phủ nợ tiền điện

Trước cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội hôm thứ Tư ngày 16/11, các công nhân điện lực Hy Lạp đã cắt điện của trụ sở Bộ Y tế ở Athens.

Họ nói rằng chính phủ nợ công ty điện lực 141 triệu euro tiền điện.

Các công nhân này cũng phản đối việc bị yêu cầu thu một loại thuế nhà đất mới thông qua các hóa đơn dic̣h vụ c̀ông gửi đến các hộ gia đình. Những người không đóng thuế sẽ đối diện với nguy cơ bị cắt điện.

Phóng viên BBC cho biết đây là dấu hiệu của tình trạng bất ổn xã hội vẫn còn đang âm ỉ ở Hy Lạp và đây là có thể là thách thức mà chính phủ mới sẽ phải đối mặt trong những tháng tới khi mà họ thúc đẩy các biện pháp cắt giảm chi tiêu để cứu đất nước khỏi bị vỡ nợ.

Chính phủ đoàn kết dự kiến sẽ điều hành đất nước cho đến khi các cuộc bầu cử vào tháng 2 năm 2012.

Trong khi đó, Hy Lạp đang chuẩn bị cho một cuộc tuần hành lớn để kỷ niệm cuộc nổi dậy của sinh viên năm 1973 giúp lật đổ chế độ độc tài quân sự của Hy Lạp lúc đó.

Cuộc tuần hành này dự kiến cũng thu hút sự tham gia của những người phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Khoảng 7.000 cảnh sát đã được triển khai ở Athens trong khi đang có những lo ngại rằng cuộc tuần hành sẽ trở thành bạo lực.

Cuộc tuần hành vào ngày 17/11 thường thu hút rất đông người tham gia ở Athens hàng năm.

Cuộc biểu tình của sinh viên năm 1973 đã giúp chấm dứt một chế độ ở Hy Lạp và chính phủ hiện tại đang hy vọng lịch sử không lặp lại, phóng viên BBC cho biết.

Tin liên quan