Anh-Đức bàn về khủng hoảng

Bà Merkel và ông David Cameron tại hội nghị G20 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thủ tướng Anh và Đức có quan điểm khác biệt về tương lai kinh tế của khu vực đồng euro

Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ có các cuộc hội đàm ở Berlin, tuy chúng có thể sẽ bị chi phối bởi cuộc khủng hoảng nợ của khu vực đồng euro.

Cả hai nhà lãnh đạo Anh và Đức đều đang áp lực để có các hành động bình ổn đồng euro trong bối cảnh Ý và Hy Lạp đang có những động thái để thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng khẩn cấp. Tuy nhiên hai nước đang căng thẳng về ý tưởng thuế giao dịch tài chính, mà một bộ trưởng Anh đã mô tả là một khoản thuế "nhằm vào nước Anh". Trong khi đó, Đức đang gây áp lực Anh hội nhập Liên minh châu Âu chặt chẽ hơn, điều mà Anh phản đối. Chris Morris, phóng viên BBC phụ trách châu Âu, cho biết các cuộc hội đàm hôm thứ Sáu 18/11 gần như chắc chắn sẽ diễn ra một cách thân mật nhưng không thể che giấu những bất đồng nghiêm trọng giữa hai nhà lãnh đạo về tương lai của Liên minh châu Âu và triển vọng về sự hội nhập và chính trị chặt chẽ hơn. Đảng cầm quyền Dân chủ Thiên chúa giáo CDU của bà Merkel muốn Hiệp ước Lisbon của EU được sửa đổi để ngăn chặn một động thái hướng đến một liên minh tài chính chặt chẽ hơn tại khu vực đồng tiền châu Âu và nói rằng các cuộc đàm phán phải được bắt đầu ngay lập tức. Các nhân vật cấp cao Đảng CDU đã đề nghị rằng nếu tất cả 27 nước EU không thể đồng ý thì sự thay đổi này chỉ cần được các nước sử dụng đồng tiền chung chấp thuận, tức là sẽ không tính đến Anh.

Từ bỏ chủ quyền

Phát biểu hồi đầu tuần, bà Merkel nói rằng EU cần thêm quyền hạn để đảm bảo việc thực hiện kỷ luật ngân sách của các quốc gia thành viên và Đức sẵn sàng từ bỏ chủ quyền trong một số lĩnh vực để giúp thực hiện điều này. Ngược lại, ông Cameron đang thúc đẩy nhằm lấy lại quyền lực cho Anh từ Brussels để theo đuổi điều mà ông cho là mục tiêu của ông về một châu Âu linh hoạt và đa dạng hơn. Trong trường hợp của các thành viên khu vực đồng euro gắn kết hơn nữa, Anh nói họ muốn đảm bảo rằng các quốc gia ngoài khu vực đồng tiền chung sẽ không bị thiệt thòi trong việc tiếp cận thị trường chung và trong các quy định về các lĩnh vực quan trọng như tài chính. Tuy nhiên, hiện có những lo ngại rằng phía Đức đang quyết tâm thúc đẩy thuế giao dịch tài chính, hay còn gọi là thuế Tobin, trong một nỗ lực điều tiết thị trường. Ý tưởng này, vốn cũng được Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ủng hộ, đã gây lo ngại ở Anh trong khi cũng có những quan ngại rằng Mỹ, Trung Quốc và các nền kinh tế lớn khác có thể sẽ không tham gia và London sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu thuế này chỉ được áp dụng ở châu Âu. Các bộ trưởng Anh đã phản ứng gay gắt với bình luận gần đây của một thành viên cao cấp trong đảng của bà Merkel là ông Volker Kauder. Ông đã yêu cầu cần phải nhượng bộ trên vấn đề thuế và phải thể hiện hơn nữa trách nhiệm tập thể ở châu Âu. Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne nói một loại thuế tài chính chỉ có ở châu Âu sẽ là hành động tự sát kinh tế trong khi một quan chức kinh tế cấp cao khác là Vince Cable cho biết Anh sẽ không chấp nhận ý tưởng như vậy, ý tưởng mà ông cho rằng không liên quan gì đến những vấn đề khẩn cấp mà châu Âu phải đối mặt về năng suất lao động và việc làm.

Tin liên quan