Nổ nhà máy hóa chất ở TQ chết 14 người

Một hầm mỏ bị sập tại Trung Quốc Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ảnh minh họa: Trung Quốc nổi tiếng về an toàn lao động kém và hầm mỏ TQ nguy hiểm nhất thế giới

Một vụ nổ tại nhà máy hóa chất ở miền Đông Trung Quốc khiến 14 người thiệt mạng.

Vụ nổ xảy ra tại một khu sản xuất melamine ở Xintai tại tỉnh Sơn Đông khi một máy cô đặc đang được bảo dưỡng và sửa chữa, các viên chức địa phương cho biết.

Nguyên nhân của vụ nổ còn chưa được rõ.

Các tai nạn tại các nhà máy công nghiệp là điều thường xuyên xảy ra tại Trung Quốc và vẫn thường bị đổ lỗi do tình trạng không đếm xỉa gì tới các biện pháp an toàn cơ bản.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã đưa tin vụ nổ xảy ra vào chiếu thứ Bảy.

Nhà máy này thuộc về Công ty TNHH Công nghiệp hóa chất Liaherd Sơn Đông, theo một tuyên bố do chính quyền địa phương tại Xintai đưa ra.

Bốn công nhân chết ngay tại chỗ và mười người khác chết trong bệnh viện, trong khi năm người nữa bị thương và đang ở trong tình trạng ổn định, tuyên bố này cho biết.

Một cuộc điều tra tìm nguyên nhân gây vụ nổ đang được tiến hành.

Melamine là một hóa chất giàu chất nitrogen được dùng để làm nhựa và các sản phẩm khác. Tuy nhiên hãng tin Tân Hoa Xã cho biết không có các chất độc hại thoát ra do vụ nổ này.

Trung Quốc nổi tiếng là nước có thành tích kém về an toàn nơi làm việc với các nguyên tắc an toàn thường bị coi thường vì các công ty theo đuổi hợp đồng và lợi nhuận.

Các vụ tai nạn tại các nhà máy và các công trường xây dựng là rất phổ biến và hầm mỏ Trung Quốc là nguy hiểm nhất trên thế giới, bất chấp những nỗ lực của chính phủ muốn cải thiện tiêu chuẩn an toàn lao động.

Những người sử dụng internet Trung Quốc đã đặt câu hỏi liệu có phải việc Trung Quốc vội vã xây dựng một nền kinh tế công nghiệp hiện đại gây nguy hại tới an toàn tính mạng của các công nhân.