Người biểu tình Ai Cập chiếm quảng trường

Bạo động tại Quảng trường Tahrir, Cairo, Ai Cập, 19/11/2011 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Những người biểu tình phóng hỏa một tòa nhà chính phủ và xe hơi của cảnh sát sau đụng độ tại Quảng trường Tahrir

Những người biểu tình Ai Cập tái chiếm Quảng trường Tahrir tại thủ đô Cairo của nước này sau khi có những cuộc đụng độ chết người với cảnh sát ở thủ đô và các thành phố khác.

Phóng viên BBC Yolande Knell được một bác sĩ cho biết "những người biểu tình đã bị thương do trúng đạn bằng cao su... nhiều người bị bắn vào mắt".

Vài trăm người biểu tình đã qua đêm tại quảng trường, sau khi đụng độ với cảnh sát khi cảnh sát tìm cách rời họ ra khỏi đây.

Những cuộc đụng độ lại tái diễn hôm Chủ nhật khi cảnh sát phóng hơi cay vào những biểu tình đang tiến tới gần một tòa nhà của chính phủ.

Những cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mubarak bị lật đổ sẽ được bắt đầu trong vòng một tuần nữa.

Tình trạng bạo động bắt đầu vào sớm thứ Bảy khi cảnh sát dã chiến tìm cách rời những người biểu tình đã cắm trại ra khỏi quảng trường, theo sau các cuộc biểu tình hôm thứ Sáu.

Hai người biểu tình đã bị thiệt mạng, một người tại Cairo và một người ở Alexandria, và hàng trăm người bị thương.

Sau các cuộc đụng độ, kéo dài gần như cả ngày và tới tận đêm, cảnh sát cuối cùng đã rút sang các khu phố xung quanh.

Các cuộc đụng độ lại tái diến ngay bên ngoài quảng trường vào hôm Chủ nhật khi cảnh sát đẩy lùi những người biểu tình đang tìm cách tiến tới Bộ Nội vụ.

Một trại được tạm thời dựng lên ở quảng trường - giống hệt như trại được dựng khi diễn ra các cuộc biểu tình hồi tháng Hai buộc Tổng thống Hosni Mubarak phải từ chức.

Một bệnh viện tại chỗ tạm thời cũng được dựng lên để chữa trị cho những người biểu tình bị thương.

Quảng trường Tahrir, vốn thường là một trong những địa điểm giao thông đông đúc nhất ở Cairo, nay trở thành nơi không có xe cộ qua lại và các cơ sở kinh doanh gần đó cũng đóng cửa.

Bạo động tái tục

Những người biểu tình - phần lớn là người Hồi giáo và các nhà hoạt động trẻ tuổi - đã tiến hành các cuộc biểu tình chống lại một dự thảo hiến pháp mà họ nói là cho phép quân đội nắm giữ quá nhiều quyền lực sau khi một chính phủ dân sự được bầu ra.

Họ đã nhiều lần tìm cách chiếm lại Quảng trường Tahrir nhưng trong thời gian qua vẫn rất nhanh chóng bị cảnh sát rời đi.

"Tình trạng bạo động hôm qua cho chúng tôi thấy ông Mubarak vẫn còn quyền lực," một người biểu tình, Ahmed Hani, nói với hãng AP.

Ông nói nhà lãnh đạo chính phủ quân nhân Ai Cập, Đại nguyên soái Hussein Tantawi, nên từ chức.

"Chúng tôi một đòi hỏi duy nhất. Đại nguyên soái phải từ chức và được thay thế bằng một Hội đồng dân sự," ông nói.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Những người biểu tình tái chiếm Quảng trường Tahrir ở Cairo để phản đối một dự thảo hiến pháp mới

Tình trạng bạo động hôm thứ Bảy là trong số những vụ tồi tệ nhất trong nhiều tháng qua giữa cảnh sát Ai Cập và những người biểu tình.

750 người đã bị thương trên cả nước trong đó có 40 nhân viên an ninh, tin tức đài truyền hình quốc gia Ai Cập cho biết.

Một người biểu tình tại Cairo đã bị trúng đạn thật và sau đó đã chết trong bệnh viện.

Một người khác tại thành phố Alexandria, bị chết vì một viên đạn cao su trong các cuộc đụng độ bạo động bên ngoài văn phòng Bộ Nội vụ.

Những người biểu tình tại Cairo đã phóng hỏa một tòa nhà của chính phủ và đốt xe hơi của cảnh sát cũng như ném gạch đá và bom xăng vào cảnh sát dã chiến.

Con số những người biểu tình gia tăng trong ngày sau khi có lời kêu gọi trên mạng xã hội, thúc giúc mọi người hãy tham gia biểu tình theo sau các cuộc tấn công của cảnh sát.

Cảnh báo của chính phủ

Thủ tướng Essam Sharaf kêu gọi những người biểu tình hãy rời khỏi Quảng trường Tahrir.

"Những gì đang diễn ra tại Quảng trường Tahrir là rất nguy hhieemr và đe dọa sự nghiệp của đất nước và cách mạng," một tuyên bố của nội các nói.

Một trong những người biểu tình, Ali Abdel Aziz, cho biết lực lượng an ninh đã đánh đập những người biểu tình để giải tán cuộc biểu tình ngồi hôm thứ Bảy.

"Họ đánh chúng tôi rất mạnh tay, họ không quan tâm đó là phụ nữ hay nam giới," vị giáo sư chuyên về kế toán, 32 tuổi, nói với hãng tin AFP.

Các cuộc bầu cử Quốc hội sẽ được bắt đầu vào ngày 28/11 và kéo dài 3 tháng.

Hồi đầu tháng 11, các nhà lãnh đạo quân nhân cầm quyền tại Ai Cập đã đưa ra một tài liệu phác thảo đề ra các nguyên tắc cho một hiến pháp mới.

Theo theo các nguyên tắc này thì quân đội sẽ không bị kiểm soát từ phía dân sự, và cả ngân sách của quân đội cũng thế.

Điều này đã khiến những người biểu tình tức giận. Họ sợ rằng những gì đã giành được trong cuộc nổi dậy có thể lại bị mất đi vì quân đội tìm cách giành lại một số quyền lực của họ.

Tin liên quan