Libya cam kết xét xử công bằng Saif

Ông Saif al-Islam bị bắt Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Saif al-Islam được chuyển đi bằng máy bay sau khi bị bắt giữ trong lúc tìm cách đào tẩu khỏi Libya.

Thủ tướng nội các Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) của Libya tuyên bố nước này sẽ xét xử công bằng đối với con trai của cựu đại tá Muammar Gaddafi, ông Saif al-Islam, sau khi ông này bị bắt giữ.

Ông Abdurrahim al-Keib đưa ra lời bảo đảm sau khi tới thăm thành phố Zintan thuộc mạn bắc, nơi ông Saif đang bị giam sau khi bị bắt giữ ở sa mạc trong lúc định trốn chạy sang Niger.

Thủ tướng Libya nói ông tin tưởng lực lượng dân quân thành phố này sẽ "chăm sóc" cho ông Saif.

Đã xuất hiện các quan ngại về việc 'tù nhân quan trọng' này có thể bị ngược đãi, sau khi cựu đại tá Gaddafi đã bị chết trong lúc bị bắt giữ.

Ông Saif al-Islam là thành viên quan trọng cuối cùng trong gia đình Gaddafi đã bị bắt sống hoặc bị giết chết.

Ông Saif đang bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) truy nã với cáo buộc phạm tội ác chống lại loài người.

Công tố viên ICC, ông Luis Moreno Ocampo, nói với hãng tin Associated Press, rằng ông đã có kế hoạch tới Libya vào tuần tới để trao đổi với NTC về phiên tòa sẽ diễn ra.

Có lo ngại rằng lực lượng dân quân mạnh vốn đã bắt giữ ông Saif al-Islam tại địa phương có thể sử dụng tù nhân này như một điều khoản đem ra thương lượng trong quá trình đàm phán về thành phần nội các mới của ông al-Keib, mà theo dự kiến, được công bố trong những ngày tới.

'Mặc cả chính trị'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Saif al-Islam bị thương ở tay sau một cuộc không kích của không quân Nato trong thời gian trốn chạy khỏi Tripoli.

Hôm thứ Bảy, các chiến binh ở Zintan cho hay ông Saif al-Islam đã bị bắt giữ gần thị trấn miền nam, Obari, cùng với các cần vụ, mà không phải nổ phát súng nào.

Ông Saif khi đó đang được nhóm thân cận tìm cách đưa vượt biên để đào tẩu sang nước láng giềng Niger.

Sau khi bị bắt, con trai của cựu đại tá Gaddafi đã được dẫn độ bằng máy bay tới Zintan.

Một bức ảnh được lưu hành rộng rãi cho thấy ông Saif bị bắt giữ, đang ngồi ngả trên giường với một bàn tay phải có ba ngón bị băng bó.

Ông Saif nói với một phóng viên Reuters rằng vết thương ở các ngón tay của anh ta là vết thương cũ do một cuộc không kích của NATO gây ra, trong khi sức khỏe bản thân là "tốt."

Phát biểu với các phóng viên ở Zintan, Thủ tướng al-Keib nói ông hy vọng việc bắt giữ người con trai này của cựu đại tá là một "khởi đầu cho một chương mới về sự minh bạch, dân chủ và tự do."

"Chúng tôi đảm bảo với người dân Lybia và thế giới rằng Saif al-Islam sẽ được xét xử công bằng ... công bằng theo quy trình pháp luật mà người dân của chúng tôi đã bị tước đoạt trong suốt 40 năm qua", ông nói.

"Những người anh em của chúng tôi ở đây (Zintan) và chính quyền địa phương chắc chắn là đáng tin cậy", ông nói thêm. "Chúng tôi tin tưởng vào khả năng mà họ sẽ có thể chăm sóc người này."

Tuy nhiên, theo các phân tích gia, vụ bắt giữ ông Saif, người từng được cho là nhân vật kế vị của ông Gaddafi, có thể là một cơ hội để các lực lượng dân quân ở Zintan mặc cả chính trị, giành ảnh hưởng của mình trong chính phủ mới.

Trong các diễn biến vừa qua ở Libya, các nỗ lực của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia nhằm quản lý đất nước đã gặp cản trở vì thiếu khả năng kiểm soát các lực lượng dân quân địa phương nổi lên liên tục trong cuộc giao tranh lật đổ Gaddafi.

Tin liên quan