Nato xác nhận vụ ‘giết lính Pakistan’

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Người phát ngôn của Nato xác nhận với BBC rằng 'rất có thể' vụ oanh tạc bằng trực thăng nhắm vào một bốt kiểm soát quân sự giáp biên giới Afghanistan đã giết chết ít nhất 24 lính Pakistan.

Giới chức Pakistan hết sức phẫn nộ sau vụ được mô tả là trực thăng của Nato bắn vào một bốt kiểm soát ở Salala, cách biên giới Afghanistan khoảng 2,5 km, hãng Reuters đưa tin khoảng thời gian 02:00 giờ sáng giờ địa phương.

Vụ tấn công "vô cớ và vô lối" diễn ra trong khu vực bộ lạc Mohmand ở Pakistan, giới quân đội Pakistan cho biết trong một tuyên bố. Để đáp trả vụ việc này, Pakistan đã đóng cửa các chốt biên giới vốn tiếp tế cho lực lượng Nato ở Afghanistan. Nato cho biết họ có biết về "sự cố" gần biên giới và đang điều tra. Nếu được xác nhận, cuộc tấn công này sẽ tiếp tục gây phức tạp thêm quan hệ Hoa Kỳ-Pakistan, vốn đã căng thẳng sau một cuộc đột kích đơn phương của Mỹ giết chết Osama Bin Laden ở Pakistan hồi tháng Năm. Các quan chức quân đội Pakistan lúc đầu cho rằng số thương vong là tám nhưng sau đó nói số thực tăng lên. Ít nhất bảy lính bị thương. Tuy nhiên giới quân đội đã không đưa ra số thương vong chính thức và nói còn chờ có thêm chi tiết. 'Ngưng tiếp tế'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nato dựa vào Pakitstan để tiếp tế cho lực lượng của mình tại Afghanistan.

Masood Kausar, tỉnh trưởng tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, lên án cuộc tấn công trong một tuyên bố, AFP đưa tin. "Cuộc tấn công xuyên biên giới như vậy là không thể chấp nhận được và không thể bỏ qua được", ông nói.

Ông cho biết thêm rằng chính phủ sẽ đưa vụ này ra ở cấp độ cao nhất và mở một cuộc điều tra triệt để. Trong phản ứng đáp trả lại cuộc tấn công này, người ta thấy xe tải và xe chở xăng đã bị chặn lại ở thị trấn Jamrud ở khu vực bộ tộc Khyber gần thành phố Peshawar, truyền thông địa phương cho biết. "Chúng tôi đã ngưng hoạt động tiếp tế và bắt khoảng 40 xe chở xăng và xe tải quay đầu lại từ khu vực Jamrud," ông Mutahir Zeb, một quan chức cao cấp của chính phủ, nói với hãng tin Reuters. Quân đội Pakistan đang tham gia giao tranh chống lại phe Taliban ở khu vực biên giới với Afghanistan.

Hoa Kỳ trong nhiều tháng đã nhắm tới phe dân quân nằm tại khu vực bộ lạc của Pakistan gần biên giới với Afghanistan, và thường xuyên sử dụng máy bay không người lái để oanh tạc. Năm ngoái, trực thăng Mỹ vô tình giết chết hai lính Pakistan gần biên giới và vụ này cũng khiến Pakistan tạm thời đóng cửa biên giới cung cấp tiếp viện cho Nato. Trong tháng Mười, tham mưu trưởng quân đội Pakistan Ashfaq Kayani đã cảnh báo Hoa Kỳ về hành động đơn phương gần phía Bắc Waziristan. Ông nói rằng Hoa Kỳ nên tập trung vào việc ổn định Afghanistan thay vì ép Pakistan tấn công các nhóm dân quân ở khu vực biên giới. Washington đã nhiều năm kêu gọi Islamabad đối phó với phe dân quân trong khu vực.

Tin liên quan