Tuần tra chung trên sông Mekong

Cập nhật: 14:50 GMT - chủ nhật, 27 tháng 11, 2011

13 thủy thủ Trung Quốc đã bị sát hại và vứt xác xuống sông Mekong hôm 5/10/2011.

Truyền thông Trung Quốc nói tháng tới nước này sẽ tiến hành tuần tra chung với ba nước khác trên sông Mekong, hãng tin AFP tường thuật.

Đây là tuyến đường thủy quan trọng, và 13 thủy thủ Trung Quốc đã bị sát hại trong Bấm vụ tấn công hồi tháng Mười ở đoạn sông gần biên giới Thái - Miến.

Việc tuần tra có vũ trang sẽ được bắt đầu từ 15/12, hãng tin Tân Hoa Xã nói hôm thứ Bảy.

Cảnh sát Trung Quốc sẽ tiến hành tuần tra chung với Lào, Miến Điện và Thái lan để nhằm phục hồi tuyến giao thông đường thủy này và bảo đảm an ninh, Tân Hoa Xã trích lời tuyên bố của Bộ Công an Trung Quốc sau cuộc họp giữa bốn nước.

Các thủy thủ đã thiệt mạng trong một vụ bố ráp nhắm vào hai tàu chở hàng của Trung Quốc trên sông Mekong hôm 5/10/2011, Bấm vụ tấn công được cho là do một nhóm băng đảng khét tiếng ở vùng "Tam giác vàng" nổi danh về nạn buôn lậu ma túy.

Nhưng cảnh sát Thái Lan sau đó đã Bấm bắt giữ chín quân nhân, bị nghi là đã sát hại các thủy thủ và được cho là có liên hệ với một nhóm băng đảng ma túy Miến Điện.

Sông Mekong chảy qua tỉnh Vân Nam ở miền tây nam Trung Quốc xuống vùng Đông Nam Á, là tuyến giao thương quan trọng đi qua nhiều quốc gia, trong đó có cả Campuchia và Việt Nam.

Giận dữ về vụ tấn công hồi tháng Mười, Trung Quốc đã triệu các phái viên ngoại giao từ Thái Lan, Lào và Miến Điện tới và đòi giới chức các nước phải đẩy nhanh điều tra vụ việc.

Bắc Kinh đã dẫn đầu sáng kiến tiến hành tuần tra chung, và Tân Hoa Xã nói Trung Quốc sẽ thiết lập tổng hành dinh trong nỗ lực kết nối liên lạc với ba nước kia 24/24 giờ.

Cảnh sát bốn nước sẽ tìm hiểu thêm các cách thức khác nữa nhằm cải thiện tình hình an ninh trên tuyến đường thủy này, và Trung Quốc sẽ hỗ trợ công tác huấn luyện vè trang bị cho cảnh sát Lào và Miến Điện tham gia tuần tra, Tân Hoa Xã nói.

Sau vụ tấn công hồi tháng Mười, Trung Quốc đã ngưng việc vận tải trên sông Mekong và Bấm gửi các tàu tuần tra xuống sông này để hộ tống 164 thủy thủ còn bị kẹt tại đây cùng với 28 tàu hàng về nước.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.