Quốc hội Iran hạ cấp quan hệ với Anh

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Quyết định của Quốc hội Iran được đưa ra nhằm phản ứng việc Bộ Tài chính Anh áp lệnh trừng phạt các ngân hàng của Iran hôm thứ Ba.

Quốc hội Iran biểu quyết với đa số phiếu thuận hạ cấp quan hệ ngoại giao với Anh.

Động thái này được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Anh áp lệnh trừng phạt lên các ngân hàng Iran hôm thứ Ba và cáo buộc các ngân hàng này đã tạo điều kiện thuận lợi cho chương trình hạt nhân của Tehran.

Đài phát thanh Iran đưa tin một số dân biểu hô vang "Nước Anh chết đi" trong lúc biểu quyết, với kết quả là 87% các dân biểu thông qua quyết định trên.

Quyết định này cần được sự chấp thuận từ Hội đồng Giám Hộ Iran, cơ quan kiểm duyệt mọi văn bản pháp lý trước khi có hiệu lực.

Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani cảnh báo rằng "Dự luật này chỉ là sự khởi đầu," theo hãng tin AFP.

Việc biểu quyết có thể dẫn đến việc trục xuất đại sứ Anh tại Tehran, Dominick Chilcott, người vừa mới được bổ nhiệm vào hồi tháng trước.

Bộ Ngoại giao Anh nói rằng việc Iran hạ cấp quan hệ là "đáng tiếc".

Quan hệ giữa Iran và Anh đã xấu đi giữa lúc căng thẳng ngày càng gia tăng quanh chương trình hạt nhân của Iran.

Các biện pháp trừng phạt mà Bộ trưởng Tài chính George Osborne công bố hôm thứ Ba gồm có việc cắt toàn bộ các quan hệ tài chính với các ngân hàng của Iran.

Ông Osborne cho biết có những bằng chứng cho thấy các ngân hàng của Iran đã tài trợ chương trình hạt nhân của Tehran.

Quyết định được đưa ra sau khi có báo cáo từ Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế theo đó nói Iran đang tiến tới việc đạt được một vũ khí hạt nhân.

Iran nói rằng chương trình hạt nhân của mình hoàn toàn nhằm phục vụ mục đích hòa bình.

Tin liên quan