Tranh cãi ở TQ sau tai nạn xe buýt

Bản quyền hình ảnh xinhua
Image caption 19 trẻ em đã thiệt mạng vì tai nạn xe buýt ở Cam Túc

Các công dân mạng Trung Quốc đang giận dữ lên tiếng về vụ tặng xe buýt trường học cho Macedonia, hai tuần sau vụ tai nạn gây ra cái chết của 19 trẻ em.

Hơn 60 học sinh nhi đồng bị xếp ngồi chật cứng trong một chiếc buýt nhỏ loại chín chỗ, đã va chạm với một xe tải ở tỉnh Cam Túc.

Vụ tai nạn này đã gây ra làn sóng phẫn nộ kịch liệt, và hôm Chủ nhật vừa rồi, Thủ tướng Ôn Gia Bảo, đã hứa sẽ tăng cường an toàn trẻ em.

Nhưng lời hứa của ông bị lu mờ bởi chiến dịch tặng 23 chiếc xe buýt cho trường học ở Macedonia.

Món quà gồm những chiếc xe buýt mới nhất được trao hôm thứ Sáu vừa rồi trong một buổi lễ ở thủ đô Skopje của Macedonia.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa tin này vào cuối tuần qua, làm dấy lên hàng loạt chỉ trích.

Trên mạng Weibo – một dạng Twitter của Trung Quốc – hơn 480 nghìn ý kiến về vấn đề này được tải lên, chỉ trong ngày thứ Hai.

Nhà bình luận và là người dẫn chương trình truyền hình ở Quảng Châu, Liang Yu, đặt ra câu hỏi với hình biểu tượng nước mắt: “Xe buýt trường học của chúng ta ở đâu?”

Tập đoàn Yutong, nơi sản xuất ra những chiếc xe buýt, nhận được các cuộc gọi từ phía quần chúng hỏi họ có tham gia quyên góp không.

Người chế tạo xe nói rằng đó là quyết định của nhà nước về việc quyên góp xe, theo bài viết của tờ Nam Phương Nhật báo ở Quảng Châu.

Một bài xã luận trên Global Times cho rằng Bộ Ngoại giao nên xem xét lại vì sao tin này lại được đưa ra vào đúng thời điểm đó.

Trẻ em thường bị nhồi nhét vào những chiếc xe buýt trường học, nhất là ở các khu vực nông thôn.

Năm trước, có tới gần 70 nghìn người tử vong vì tai nạn giao thông ở Trung Quốc.

Thủ tướng Trung Quốc nói hôm thứ Bảy, rằng các nhà chức trách sẽ cung cấp thêm xe buýt cho học sinh, và trẻ em phải là những người cuối cùng trong xã hội “chịu tổn thương từ bất cứ hiểm họa nào.”