Bà Suu Kyi hy vọng cải tổ tiếp tục

Ngoại trưởng Hillary Clinton và lãnh tụ Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, San Suu Kyi Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Bà Hillary Clinton gặp bà San Suu Kyi tại tư gia nơi bà Suu Kyi bị quản thúc nhiều năm ở Rangoon

Bà Aung San Suu Kyi cho biết bà hy vọng Miến Điện có thể tiến tới "con đường dân chủ", sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton.

Bà hoan nghênh các cải cách đã cho phép đảng của bà được ra tranh cử, nhưng nói cần phải làm nhiều hơn nữa và kêu gọi thả các tù nhân chính trị. Bà Suu Kyi, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình, đã tổ chức cuộc hội đàm buổi sáng với bà Clinton, quan chức Mỹ cao cấp nhất đến thăm Miến Điện trong vòng 50 năm qua. Họ hứa sẽ cùng nhau làm việc để thúc đẩy dân chủ ở Miến Điện. "Tôi rất tự tin rằng nếu chúng ta cùng nhau làm việc... thì sẽ không có chuyện quay lưng lại với tiến trình dân chủ," bà Suu Kyi nói sau các cuộc đàm phán. Nhưng bà nói thêm rằng đất nước này "chưa phải đã trên con đường dân chủ đó". Chính phủ Miến Điện tiếp tục giam giữ hàng trăm tù nhân chính trị và đất nước này vẫn đầy các cuộc xung đột sắc tộc. "Bất kể chúng tôi làm gì tại các khu vực chủ yếu là người Miến Điện, chúng tôi hy vọng cũng sẽ có các chương trình, dự án tương tự ở các khu vực người sắc tộc," bà Suu Kyi cho biết. "Bởi vì chúng tôi là một khối thống nhất của nhiều sắc tộc và trong một liên minh gồm rất nhiều người thì cần phải có bình đẳng." 'Nguồn cảm hứng'

Phía Mỹ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt chặt chẽ đối với giới lãnh đạo cao cấp ở Miến Điện, vốn dưới sự điều hành của một chính quyền quân nhân tàn bạo cầm quyền từ năm 1962 cho tới năm ngoái. Quân đội bàn trao quyền lực cho một chính phủ dân sự hồi năm ngoái, nhưng quyền lực vượt trội của quân đội vẫn còn bám rễ trong hiến pháp của đất nước này. Tuy nhiên, chính phủ đã thực hiện một loạt cải cách, trả tự do cho bà Suu Kyi và cho phép bà tham gia một vai trò quan trọng trong xã hội. Những cải cách đã dẫn đến đồn đoán rằng nhiều thập niên cô lập của Miến Điện có thể sắp kết thúc. Bà Clinton và bà Suu Kyi đã dự một bữa ăn tối riêng tại Rangoon vào hôm thứ Năm - đây là lần đầu tiên hai người gặp nhau. Bà Clinton thường gọi bà Sang Suu Kyi, người đoạt giải thưởng Nobel hòa bình, là nguồn cảm hứng đối với cá nhân bà. Hai người phụ nữ này gặp lại vào hôm thứ Sáu tại nhà bà Suu Kyi ở Rangoon, nơi bà bị quản thúc tại gia suốt nhiều năm trời. Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi gần đây đã tái đăng ký là một đảng chính trị, và người ta chờ đợi bà sẽ ra tranh cử vào cuộc bầu cử quốc hội bổ sung sắp tới. Đảng NLD đã thắng đậm trong cuộc bầu cử hồi năm 1990, nhưng chính phủ quân nhân Miến Điện từ chối không công nhận kết quả bầu cử đó và đảng này đã không bao giờ được phép lên nắm quyền. Bà Suu Kyi hầu như bị giam giữ trong suốt 20 năm qua. Hôm thứ Năm, bà Clinton đã gặp Tổng thống Thein Sein, một vị tướng và cựu lãnh đạo đứng đầu chế độ trước. Hai người đã thảo luận nâng cấp quan hệ ngoại giao, và Mỹ cho biết sẽ hỗ trợ một số thay đổi khiêm tốn trong mối quan hệ của Miến Điện với Ngân hàng Thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế. Tuy nhiên, Mỹ vẫn không giảm bớt các biện pháp trừng phạt Miến Điện, mà gắn liền việc bỏ cấm vận của Mỹ với những tiến bộ thêm nữa về cải cách. Ông Thein Sein hoan nghênh một "chương mới" trong quan hệ với Mỹ. Bà Clinton là Ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ đến thăm Miến Điện kể từ chuyến thăm của ông John Foster Dulles vào năm 1955. Sau khi đàm phán với bà Suu Kyi, bà Clinton đã gặp thành viên các cộng đồng sắc tộc và giới lãnh đạo các tổ chức phát triển xã hội dân sự của nước này. Bà rời khỏi Miến Điện vào cuối ngày. Chuyến thăm này diễn ra một tuần sau khi Tổng thống Obama công du châu Á và đưa ra một loạt các thông báo củng cố cam kết của Mỹ trong vùng.

Tin liên quan