Pháp-Đức họp thượng đỉnh cứu đồng euro

Tổng thống Sarkozy phát biểu về tương lai đồng euro ở Toulon Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Sarkozy kêu gọi toàn châu Âu cùng đoàn kết để cứu nguy đồng euro

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel họp thượng đỉnh vào thứ Hai ngày 5/12 ở Paris để tìm sự đồng thuận về các đề xuất nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ trong khu vực đồng euro.

Sau đó, hai vị nguyên thủ này sẽ đem các ý tưởng của họ đến hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) vào thứ Sáu 9/12 – một hội nghị có ý nghĩa sống còn đối với đồng euro.

Đức ủng hộ việc EU sẽ có quyền kiểm soát ngặt nghèo hơn trong khi Pháp mong muốn giữ được chủ quyền quốc gia nhiều hơn nữa.

Trong khi đó thì hai quốc gia của khu vực đồng euro bị ảnh hưởng nặng nề của cuộ̣c khủng hoảng nợ là Ý và Ireland đang chuẩn bị thông qua những biện pháp khắc khổ ngặt nghèo hơn.

Ở Ý, Thủ tướng Mario Monti sẽ đệ trình kế hoạch của chính phủ ông cho Quốc hội chuẩn thuận.

Theo đó, thuế đánh vào tài sản của người giàu sẽ tăng lên. Tuổi nhận lương hưu cũng tăng và chính phủ sẽ quyết liệt chống nạn trốn thuế.

Cùng lúc đó, Thủ tướng Ireland Enda Kenny nói người dân nước này nên chuẩn bị tinh thần cho ngân sách thắt chặt hơn trong tuần này.

Theo đó, chi tiêu công sẽ bị cắt giảm khoảng 2,2 tỷ euro một năm và thuế tăng lên 1,5 tỷ euro trong đó thuế giá trị gia tăng VAT sẽ tăng 23%.

Tuần lễ thượng đỉnh

Hội nghị thượng đỉnh Pháp-Đức ngày 5/12 là sự kiện khởi động một tuần lễ các cuộc họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner với đỉnh điểm là hội nghị thượng đỉnh EU vào thứ Sáu 9/12 tại Brussels.

Trong bối cảnh các thị trường tài chính toàn cầu đang gia tăng sức ép lên một số quốc gia lớn nhất – cũng như mắc nợ nhiều nhất – trong khu vực đồng euro, Tổng thống Pháp Sarkozy nói nguy cơ đối với eurozone là rất lớn.

“Châu Âu sẽ còn lại gì nếu đồng euro biến mất?,” ông đặt câu hỏi, “Không gì cả”.

“Pháp và Đức cần phải đóng vai trò chủ chốt để đảm bảo một ‘khu vực ổn định,” ông phát biểu hồi tuần trước.

“Chúng ta phải cùng nhau đối mặt với những người đang nghi ngờ sự ổn định của đồng euro và phỏng đoán về sự sụp đổ của nó với sự đoàn kết hoàn toàn,” ông nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Merkel đã hứa sẽ có ‘những bước đi cụ thể để tiến tới một liên minh tài chính’ mà trên thực tế có nghĩa là hội nhập sâu rộng hơn các chính sách thuế khóa và chi tiêu của các quốc gia thành viên trong khu vực đồng euro và Brussels có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các thành viên vi phạm quy định.

“Chúng ta cần kỷ luật ngân sách và một cơ chế ứng phó khủng hoảng hiệu quả,” bà nói, “Do đó chúng ta cần thay đổi các hiệp ước hoặc tạo ra hiệp ước mới.”

Tổng thống Sarkozy sẽ đối diện với cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào năm tới và đang chịu sức ép không từ bỏ chủ quyền quốc gia cho các quan chức không được bầu ở Brussels.

Merkozy

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thủ tướng Merkel kêu gọi một liên minh tài chính chặt chẽ hơn cho châu Âu

Bà Merkel và ông Sarkozy đã làm việc hết sức thân cận cùng nhau trong những tuần gần đây đến mức các nhà bình luận quốc tế đã gọi hai người là Merkozy.

Việc thay đổi các hiệp ước hiện có có thể mất hàng tháng. Tuy nhiên mọi người đang hy vọng rằng sự thể hiện quyết tâm mạnh mẽ và đoàn kết tại hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới có thể đủ để trấn an các thị trường để giúp làm giảm chi phí vay mượn của Ý, Tây Ban Nha và các nước khác hiện đang mắc nợ nhiều.

Nếu chính phủ các nước này không thể trả được nợ và nếu họ vỡ nợ thì các ngân hàng chủ nợ của họ sẽ sụp đổ và tạo ra một sự sụp đổ kinh tế toàn cầu.

Sự hiện diện của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner ở châu Âu trong tuần này để gặp gỡ với các lãnh đạo khu vực thể hiện sự quan ngại của Mỹ rằng các vấn đề của châu Âu có thể lan ra ngoài châu lục này.

Phiên họp thường kỳ hàng tháng hôm thứ Năm ngày 1/12 của Ngân hàng Trung ương châu Âu đã chịu rất nhiều sức ép phải có thêm hành động giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu. Tuy nhiên ngân hàng này đã loại trừ ý tưởng ‘trái phiếu châu Âu’ mà nhiều quốc gia thành viên eurozone hậu thuẫn.

Đức cũng phản đối ý tưởng này cùng với ECB bởi vì họ lo ngại một động thái như thế sẽ làm giảm sức ép lên các chính phủ phải kiểm soát chi tiêu của họ.

Tuy nhiên, Chủ tịch ECB Mario Draghi đã tỏ dấu hiệu cho thấy ngân hàng này sẽ có những hành động quyết liệt để giúp các chính phủ.

ECB đã và đang mua vào một phần nhỏ các trái phiếu chính phủ trên thị trường thứ cấp nhưng sẽ tăng mua vào – một động thái được cho rằng sẽ giúp bình ổn hoặc làm giảm chi phí vay mượn của các nước đang gặp khủng hoảng.

Tin liên quan