Philippines bắt giữ ngư dân Trung Quốc

Lực lượng tuần duyên Philippines Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Lực lượng tuần duyên Philippines đã phát hiện nhiều vụ tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Sáu ngư dân Trung Quốc đã bị bắt giữ ở vùng biển phía tây Philippines vì đánh bắt giống rùa biển đang bị đe dọa tuyệt chủng, các quan chức Philippines cho biết hôm Chủ nhật ngày 4/12.

Các ngư dân này, vốn là người của tỉnh đảo Hải Nam, đã bị bắt hôm thứ Sáu 2/12 ở vùng biển ngoài khơi phía tây thị trấn Balabac thuộc tỉnh Palawan, Niel Estrella, phát ngôn viên quân sự Philippines cho biết.

Dự kiến các ngư dân này sẽ ra tòa án địa phương vào thứ Hai 5/12 vì tội vi phạm luật bảo vệ động vật hoang dã và những quy định ngăn cấm đánh bắt các động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng của Philippines, Adelina Villena, chánh luật sư của Ủy ban phát triển bền vững Palawan của chính phủ Philippines, nói.

Bà Villena nói rằng nếu tòa phán quyết các ngư dân này có tội thì họ sẽ chịu hình phạt tù bốn năm vì tội vi phạm luật động vật hoang dã của Philippines và 20 năm nữa vì tội vi phạm các quy định đánh bắt trên biển.

Tàu cao tốc của các ngư dân này đã bị một đội tuần tra liên hợp bao gồm các lực lượng hải quân, tuần duyên và cảnh sát môi trường chặn lại.

Theo lời Glenda Cadigal, một chuyên gia về động vật hoang dã của Hội đồng Palawan, tang vật tịch thu được trên tàu của các ngư dân Trung Quốc bao gồm 12 con rùa biển xanh. Chín con trong số đó đã chết và ba con còn sống đã được thả về biển.

Phát ngôn viên quân sự Estrella nói rằng đội tuần tra Philippines đang nghi ngờ rằng con tàu mẹ của các ngư dân Trung Quốc có lẽ đã trốn thoát khi tàu cao tốc của họ bị chặn lại.

Palawan là tỉnh gần nhất của Philippines với quần đảo Trường Sa vốn hiện đang có tranh chấp giữa nước này với Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia và Brunei.

Rùa biển trong danh sách đỏ thường được ngư dân Trung Quốc đánh bắt để làm thức ăn cũng như dùng làm nguyên liệu y dược.

Tin liên quan