Giới thiệu về các đảng phái ở Nga

Cập nhật: 13:12 GMT - thứ tư, 7 tháng 12, 2011

Cặp bài trùng Medvedev - Putin thống lĩnh chính trị Nga nhiều năm qua

BBCVietnamese.com xin giới thiệu sơ lược về các đảng phái tham gia cuộc bầu cử Duma quốc gia mới đây ở Nga để thấy rằng các danh xưng của những tổ chức này không hẳn mang đúng nghĩa như người ta tưởng.

Đảng Nước Nga Thống nhất

Đảng này được biết đến chủ yếu như "đảng phái ủng hộ Thủ tướng Vladimir Putin".

Cương lĩnh chính trị của đảng này là hỗ trợ hoàn toàn cho chính quyền hiện hành và các doanh nghiệp có liên quan.

Một trong những đặc điểm cơ bản của đảng này là ủng hộ tuyệt đối cho Thủ tướng Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, ba tháng trước cuộc bầu cử tổng thống, Tổng thống đương nhiệm Dmitry Medvedev hiện đang nắm vị trí chủ tịch đảng.

Gần đây, đảng Nước Nga thống nhất đang tìm cách tự thể hiện như một đảng bảo thủ cánh hữu.

Tuy nhiên, đây cũng là một đảng chủ trương dân túy, do đó, để tranh cử đảng này cũng đã thêm vào các yếu tố của chính trị cánh tả, đặc biệt là yếu tố dân tộc chủ nghĩa.

Đó là các hứa hẹn về việc duy trì quyền lợi an sinh và bảo hộ nhà nước, cũng như lời hô hào dạng như “Nước Nga đang vươn thẳng người lên”.

Đảng Nước Nga thống nhất được thành lập vào tháng Tư năm 2001 khi hai đảng Thống nhất và Tổ quốc sáp nhập với nhau. Nhiều người cho rằng sự sáp nhập này diễn ra dưới áp lực của Điện Kremlin.

Đảng Thống nhất, vốn là bộ phận chủ chốt trong đảng mới, do một phe nhóm của cựu Tổng thống Boris Yeltsin lập ra vào mùa thu năm 199.

Nó được phát triển nhằm đối trọng với liên minh giữa đảng Tổ quốc và đảng Toàn nước Nga, vốn nhanh chóng giành ảnh hưởng trong thời kỳ cầm quyền của Thị trưởng Moscow Yuri Luzhkov và Thủ tướng Yevgeny Primakov.

Nhiều người tham gia phong trào này cho rằng thực ra ý tưởng thành lập một đảng mới thân tổng thống là của ông Boris Berezovsky, nhà tài phiệt Nga hiện đang sống lưu vong ở London.

Đảng Cộng sản Liên bang Nga

Đảng Cộng sản Liên bang Nga (CPRF), được thành lập vào năm 1993, là đảng kế thừa chính thức của Đảng Cộng sản thời kỳ Liên bang Xô viết.

Đảng này hiện vẫn duy trì chủ trương cánh tả trong lĩnh vực kinh tế. Trong bản tuyên ngôn của mình, đảng Cộng sản kêu gọi xây dựng một mô hình "xã hội chủ nghĩa mới " ở Nga. Đảng này cho rằng chủ nghĩa tư bản đang hấp hối và cần quốc hữu hóa tất cả các ngành sản xuất.

Đảng Cộng sản Nga dưới sự lãnh đạo của ông Zyuganov đã từng là đối thủ của tổng thống Yeltsin

Hệ tư tưởng chính trị của đảng Cộng sản Nga được gia cố bằng các ý tưởng dân tộc chủ nghĩa Nga. Trên phương diện này, nó đã rời khá xa chủ nghĩa Mác cổ điển mang tính quốc tế hóa.

Nói chung đảng này nhắm vào giới cử tri còn hoài cổ thời kỳ Liên Xô.

Hồi năm 1996, lãnh đạo lâu năm của đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov được cho là đối thủ đáng gờm của ông Boris Yeltsin trong cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, kể từ khi ông Vladimir Putin lên nắm quyền, ảnh hưởng của đảng Cộng sản đã liên tục sút giảm.

Tuy vậy, nếu tính tới số đại diện của đảng này trong các cơ quan công quyền, đảng Cộng sản vẫn duy trì vị thế đảng phái chính trị số hai ở Nga.

Trong cuộc bầu cử Duma quốc gia vào hôm Chủ nhật vừa qua, đảng Cộng sản đã thu được gần gấp đôi số phiếu bầu so với kết quả hồi bầu cử năm 2007, tính theo phần trăm.

Theo nhiều phân tích gia chính trị, nếu như đảng Cộng sản tự cải cách thành một đảng cánh tả theo mô hình Âu châu, thay vì tự đẩy mình vào ngõ cụt bằng việc thường xuyên sử dụng hình ảnh Josef Stalin trong vận động bầu cử, thì sẽ có thể có được một cơ hội cầm quyền.

Đảng Nước Nga Công bằng

Đảng Nước Nga Công bằng được thành lập vào tháng 10/2006 khi ba tổ chức chính trị theo xu hướng trung tả sáp nhập với nhau.

Kết quả của cuộc biểu tình

Đảng Nước Nga Công bằng đã dẫn đầu trong các ngày bầu cử đầu tiên

Thoạt tiên người ta cho đây là một dự án của Điện Kremlin nhằm lôi kéo phiếu bầu từ các đảng viên Cộng sản và để phát triển một cách giả tạo hệ thống lưỡng đảng ở Nga. Mô hình lưỡng đảng đang hiện diện một cách hiệu quả ở nhiều nước Phương Tây.

Hồi tháng 3/2006, Vladislav Surkov, chiến lược gia hàng đầu của chính quyền do tổng thống đứng đầu, từng phát biểu về nhu cầu có thêm một đảng chính trị mà ông ví như cái chân thứ hai để chuyển dịch khi cái chân thứ nhất (đảng Nước Nga Thống nhất ) bị tê cứng.

Dường như sau đó, Điện Kremlin đã đổi ý.

Nếu như trước cuộc bầu cử Duma năm 2007, ông Vladimir Putin nói rằng hai đảng Nước Nga Thống nhất và Nước Nga Công bằng đối với ông đều quan trọng như nhau, thì ông đã có thể giúp hình thành một hệ thống lưỡng đảng.

Tuy nhiên, ông Putin rõ ràng nghiêng về phía đảng Nước Nga Thống nhất.

Sergei Mironov, thủ lĩnh đảng Nước Nga Công bằng, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Liên bang từ 2001-2011, đã từng chỉ trích mạnh mẽ đảng Nước Nga Thống nhất, cũng như nhiều quyết định của Chính phủ Nga. Tuy nhiên ông chỉ nói về các sai sót của chính phủ chứ không bao giờ bình luận về cá nhân ông Vladimir Putin và ông Dmitry Medvedev.

Ông Mironov cũng là bạn của ông Putin kể từ giữa những năm 1990.

Vào nửa đầu năm 2011, ông Mironov bỗng dưng bị thất sủng không rõ lý do và bị buộc phải rút khỏi Hội đồng Liên bang. Theo sau việc này, nhiều người nhận định đảng của ông sẽ chịu thất bại ê chề trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 4/12.

Vậy cho nên kết quả mà đảng Nước Nga Công bằng thu được thực đã vượt quá mong đợi. Đảng này thu được số phiếu bầu lớn thứ ba, gấp đôi số phiếu trong đợt bầu cử năm 2007.

Lãnh đạo đảng dân chủ tự do Nga

Lãnh đạo Đảng dân chủ tự do Nga ở Viện Duma, ông Igor Lebedev

Nhiều nhà quan sát cho rằng thành công này phần lớn không phải nhờ chính sách của đảng Nước Nga Công bằng, vốn ít người biết đến trên thực tế, mà nhờ việc mỗi lá phiếu bầu cho Nước Nga Công bằng được cho như một lá phiếu chống Nước Nga Thống nhất, đặc biệt trong giới cử tri tự do không ủng hộ đảng phái nào.

Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR)

Đảng Dân chủ Tự do là đảng chính trị lâu đời nhất ở Nga, nếu không tính đến tiền thân của đảng Cộng sản từ thời Bolshevik.

Tháng 3/1990, Vladimir Zhirinovsky, lúc đó còn chưa ai biết đến, đã đăng ký tên đảng Dân chủ Tự do Liên Xô, chỉ vài ngày sau khi hệ thống đa đảng được chính thức hoạt động. Một số người cùng thời nói rằng động thái này do Vladimir Kryuchkov, người lúc đó đứng đầu cơ quan tình báo KGB, phê chuẩn. Tuy nhiên thông tin này không được chứng thực trong các tư liệu, giấy tờ.

Đây là một đảng phái "chuyên quyền" điển hình, không hề có liên hệ gì tới trường phái tự do hay dân chủ, mà duy trì tư tưởng dân tộc chủ nghĩa cánh hữu. LDPR hoạt động với khẩu hiệu "Chúng tôi vì người Nga!" Đối với các vấn đề cụ thể, đảng này đưa ra chính sách dân túy cực đoan với những hứa hẹn mà đối thủ của họ mỉa mai là theo kiểu 'cho mỗi phụ nữ một đàn ông', và 'cho mỗi đàn ông một chai vodka'.

Trong đợt bầu cử Duma Quốc gia hồi tháng 12/1993, Đảng Dân chủ Tự do bất ngờ nhận tỷ lệ phiếu bầu phi thường 23%. Kết quả bầu cử này sau đó không bao giờ lặp lại.

Ông Zhirinovsky là chính trị gia Nga duy nhất tham gia tất cả các cuộc bầu cử tổng thống (với ngoại lệ của cuộc bầu cử năm 2008) với tư cách ứng viên.

Ông được biết đến qua nhiều vụ bê bối, gây gổ và các hành vi thái quá. Chỉ trích của ông đối với đảng Cộng sản và các nhân vật thân phương Tây được cho là sắc nhọn, thậm chí hơi thái quá, thế nhưng ông đã khá kiềm chế khi nói tới chính phủ hiện thời. Hơn nữa, nhóm đảng viên LDPR trong Duma Quốc gia luôn tỏ ra ủng hộ cho các chính sách của Điện Kremlin.

Trong cuộc bầu cử hôm 4/12, LDPR đã tăng tỷ lệ phiếu thu được từ 8,1% lên 11,6%. Theo các chuyên gia, đảng này không có triển vọng đáng kể trong bầu cử, nhưng luôn có thể dựa vào số cử tri, vốn ưa phong cách phóng khoáng của nhân vật lãnh đạo hơn là các chính sách của đảng này.

Các phân tích gia chính trị nói rằng sự tồn tại của đảng Dân chủ Tự do có ích cho Chính phủ Nga bởi vì nó lấy bớt phiếu bầu từ các đảng theo dân tộc chủ nghĩa khác và ngăn chặn sự hợp nhất của họ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.