Người Nga nói gì về bầu cử?

Bản quyền hình ảnh russia
Image caption Một phần giới trẻ Nga xuống đường phản đối ông Putin

Cuộc bầu cử Hạ viện Nga hôm 4 tháng 12 cho thấy sự ủng hộ đối với Đảng Nước Nga Thống Nhất của Thủ tướng Vladimir Putin đã giảm đáng kể khi đảng này mất tới gần 80 ghế.

Hàng ngàn người cũng xuống đường biểu tình hôm 5 tháng 12 để phản đối điều mà họ gọi là "gian lận" trong bầu cử và kêu gọi tẩy chay ông Putin, người tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống vào tháng Ba năm 2012 sau khi đã có hai nhiệm kỳ ở vị trí tổng thống và một nhiệm kỳ thủ tướng.

Khoảng 300 người đã bị bắt và trong ngày 6 tháng 12, lính của Bộ Nội vụ Nga đã được điều tới Moscow để đảm bảo trật tự.

BBC Tiếng Việt và trang BBC News đã tiếp xúc với một số cử tri và sau đây là ý kiến của họ.

Ông Nguyễn Minh Cần, người Nga gốc Việt, Moscow.

"Vừa qua tôi có đi bầu cử. Nhà tôi không đi được thì người ta đem hòm phiếu đến vì nhà tôi bị ốm. Chúng tôi bầu cho Đảng Quả Táo của [Grigory] Yavlinsky vì chúng tôi thấy những cái đảng kia không phải là những cái đảng mình tin tưởng được.

Đảng Quả Táo dù sao nữa cũng có một lập trường dân chủ và chủ trương một chế độ dân chủ thực sự là rõ rệt. Cho nên chúng tôi bầu cho họ

Nhưng kết quả thì Đảng Quá Táo cũng không được vào quốc hội [vì không đủ số phiếu tối thiểu 7% số phiếu].

...Cái tình trạng mà người ta nói về gian lận ấy thì nó ở những cái chỗ rất là khó kiểm tra. Chẳng hạn như cái việc bầu cử trước thời hạn, là vì có những vùng xa xôi, thì như thế không ai kiểm tra được.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đảng Nước Nga Thống Nhất vẫn chiếm đa số tại quốc hội dù mất gần 80 ghế

Nhưng một điểm nữa là ở bên này người ta có huy động một cái đoàn thể gọi là Nashi. Nashi là đoàn thanh niên của Đảng Nước Nga Thống Nhất. Cái chữ Nashi có nghĩa là 'người của chúng ta'.

Họ huy động, chẳng hạn Moscow cần 40.000 người để giúp giữ trật tự. Thì những người đó người ta phải lĩnh một cái phiếu là họ sẽ được bỏ phiếu ở địa phương họ đến làm việc. Vậy ai kiểm tra được họ đã bỏ ở địa phương kia và họ đến đây bỏ thêm một lần nữa và họ có thể đi chỗ khác nữa bỏ phiếu.

...Moscow đây còn sướng hơn một tí, còn ở các vùng xa xôi họ hết sức khó khăn. Cho nên trong bỏ phiếu vừa qua một số họ bỏ phiếu cho Đảng Cộng sản hay bỏ phiếu cho các đảng khác không phải vì họ yêu mến Đảng Cộng sản đâu, hay là họ yêu mến đảng của ông , mà là họ muốn tỏ ra sự phản đối, đó là lá phiếu phản đối."

Konstantin von Eggert, Đài Kommersant FM, Moscow:

Thế hệ biểu tình là thế hệ đã hưởng lợi từ cuộc bùng nổ kinh tế thời ông Putin làm tổng thống 2000-2008.

Nhưng khủng hoảng kinh tế, sự trì trệ về chính trị và tham nhũng đã khiến họ chống lại chế độ.

Họ chỉ là thiểu số nhưng ngày càng có ảnh hưởng, và đó chính là nơi chính trị thực sự của nước Nga diễn ra.

Điện Kremlin đã mất ảnh hưởng đến nhóm này và dù đây chưa phải là Mùa Xuân nước Nga nhưng tầng lớp cầm quyền của Nga đã mất tính chính danh, và tiến trình này sẽ không chấm dứt nhanh chóng.

Anton, Sergiev Posad

Tôi không thể bỏ phiếu vì những người tôi muốn dành lá phiếu cho không được phép tham gia bầu cử.

Trong danh sách bầu cử thì không có ai mà tôi muốn bầu. Tệ hơn nữa là không có cách gì để tôi thể hiện cảm xúc của mình, không có mục "loại tất cả các ứng viên".

Các bạn của tôi đùa là sẽ nguy hiểm khi cung cấp thông tin cho quý vị [BBC]. Nhưng lời đùa nào cũng có chút nghiêm túc trong đó. Làm sao người ta lại có thể sợ rằng sẽ là nguy hiểm khi nói ra những gì mình nghĩ.

Sự sợ hãi không phải là cách tốt nhất để tới với đa số cử tri.

Tôi chưa từng thấy chuyện này bao giờ nhưng ngay cả các bà già giờ cũng chỉ trích đảng đương quyền.

Andrew, Novosibirsk

Tôi bỏ phiếu cho Đảng Cộng sản. Họ là lực lượng đối lập mạnh và tôi hy vọng rằng có nhiều người bỏ phiếu để trong quốc hội có sự thảo luận chứ không phải là chính phủ ra quyết định rồi nhanh chóng đẩy qua Quốc hội mà không có bàn thảo.

Nhiều người ở đây cũng làm như tôi.

Mọi người đều thất vọng về Đảng Nước Nga Thống Nhất và tổng thống giả Dmitry Medvedev.

Cá nhân tôi thấy thất vọng khi ông Putin ra tranh cử tổng thống trong năm sau và nhiệm kỳ tổng thống đã mở rộng ra thành sáu năm.

Tôi đã bỏ phiếu cho ông ấy lần đầu và lần thứ hai nhưng lần này thì đó không phải là quyết định đúng [ra tái tranh cử tổng thống].

Đó không phải là dân chủ mà là độc tài.

Peter, Moscow

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đảng Cộng sản Nga về nhì và lên tiếng phê phán đảng của ông Putin

Nước Nga Thống Nhất sẽ về đầu. Đảng Cộng sản sẽ về thứ hai.

Chúng tôi chẳng làm được gì cả.

Chúng tôi cần quốc hội lưỡng viện giống ở Anh. Chúng tôi cần quốc hội với hai đảng lớn.

Nhưng chúng tôi có nghị viện với một đảng thống lĩnh. Các đảng khác có quan điểm rất khác nhau nhưng không hợp lại thành lực lượng đối lập được.

Mikhail, St Petersburg

Chính những người không bỏ phiếu, chủ yếu là những người sống ở thành phố, đã đảm bảo đa số cho Đảng Nước Nga Thống Nhất của ông Putin tại Duma [Hạ viện].

Điều đó có nghĩa là giới tư sản của các thành phố lớn hoặc là không quan tâm gì tới tương lai của đất nước hoặc không tin rằng lá phiếu của họ là quan trọng và hai điều này cũng có ý nghĩa như nhau.

Có lẽ là có những "vi phạm và gian lận" có lợi cho đảng cầm quyền nhưng điều này sẽ khó thực hiện hơn nhiều nếu có nhiều người đi bầu.

Tin liên quan