Toà thánh Vatican cử Hồng y thăm Miến Điện

Bản quyền hình ảnh cardinal martino
Image caption Hồng y Renato Martino dự kiến sẽ có buổi thánh lễ tại Yangoon

Trong một diễn tiến có tính biểu tượng, Tòa Thánh Vatican cử một hồng y đến thăm Miến Điện và cử hành lễ kỷ niệm 100 năm Nhà thờ chính tòa Yangoon với sự tham gia của bà Aung San Suu Kyi.

Hồng y Renato Raffaele Martino sẽ chủ trì buổi lễ vào ngày 8/12 này tại Yangoon, với sự tham gia của nhiều quan khách và đại diện tôn giáo.

Dù người Công giáo chỉ chiếm chừng 1 phần trăm dân số Miến Điện, sự kiện này được coi là dấu hiệu cởi mở hơn nữa của chính quyền dân sự tại Liên bang Myanmar.

Được biết, Hồng y Martino sẽ đọc thông điệp từ Đức Giáo hoàng Benedict XVI nhấn mạnh hai chữ "hòa bình và thiện chí".

Bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ phong trào dân chủ Miến Điện bị cấm cho tới gần đây, sẽ dự lễ dù bà là người theo Phật giáo.

Thông tấn xã AFP đưa tin rằng Hồng y Martino cũng sẽ có bữa trưa với giới chức giáo hội Công giáo Yangoon, đô thị lớn nhất và từng là thủ đô của Miến Điện trước khi chính quyền quân nhân dời đô về Nay Pi Taw.

Sinh năm 1932 tại Ý, Đức Hồng y Martino từng làm đặc sứ của Giáo hoàng ở châu Á (Malaysia, Lào, Singapore) và nay đã nghỉ hưu nhưng vẫn đảm nhiệm một số công việc của Tòa Thánh.

Tuần trước, vào thứ Sáu, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton có chuyến thăm đến Miến Điện và gặp bà Aung San Suu Kyi.

Tin liên quan