Lào lại hoãn xây đập Mekong

Sông Mekong
Image caption Sông Mekong là nguồn cá và phù sa phong phú

Dự án xây đập thủy điện trị giá 3,5 tỷ đôla của Lào lại bị hoãn do các nước ASEAN trong đó có Việt Nam tiếp tục phản đối.

Ủy ban Sông Mekong bao gồm CampuChia, Lào, Thái Lan và Việt Nam ra tuyên bố nói rằng các thành viên của ủy ban đã đồng ý phải nghiên cứu ảnh hưởng của dự án xây đập Xayaburi trước khi đồng ý để Lào tiến hành dự án, theo báo Wall Street Journal.

Đây là lần thứ hai dự án bị hoãn lại trong năm nay.

Ủy ban Sông Mekong không nói họ sẽ mất bao lâu để đánh giá ảnh hưởng của việc xây đập Xayaburi.

Chủ tịch Ủy ban, người cũng là Bộ trưởng phụ trách nguồn nước của CamPuChia, ông Lim Kean Hor nói: "Nghiên cứu thêm nữa sẽ cho thấy bức tranh đầy đủ hơn để bốn nước có thể tiếp tục bàn thảo về việc phát triển và quản lý nguồn tài nguyên chung."

Lào xem đập Xayaburi là cơ hội để trở thành trung tâm thủy điện của khu vực và xóa đói giảm nghèo trong khi các nước phản đối nói dự án sẽ làm hại tới nguồn sống của hàng triệu người.

'Vấn đề nội bộ'

Các nhà vận động môi trường và các nhà hoạt động khác nói dự án xây đập do Thái Lan tài trợ, sẽ phá vỡ chu kỳ di cư của cá ở CamPuChia và ngăn dòng phù sa tới vựa lúa ở đồng bằng sông Mekong của Việt Nam.

Báo này nói người ta cũng sợ rằng nếu dự án của Lào được thông qua, nó sẽ đẩy nhanh việc xây các con đập khác với số lượng có thể lên tới 10 chiếc tại hạ nguồn Sông Mekong dài 4.900 km.

Quyết định của Ủy hội Sông Mekong không có tính ràng buộc đối với các thành viên nhưng các nhà phân tích khu vực nói Lào với tổng sản lượng quốc dân chỉ 6,3 tỷ đôla Mỹ một năm lo ngại khi tiến hành dự án mà các nước mạnh hơn phản đối.

Việt Nam đã kêu gọi hoãn thực hiện dự án trong vòng 10 năm trong khi CamPuChia cũng bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của đập tới nguồn cá.

Wall Street Journal cho biết Thái Lan, nước sẽ mua 95% sản lượng điện có được nhờ việc xây đập Xayaburi, không tham gia thảo luận. Bộ trưởng năng lượng Thái Lan Preecha Rengsomboonsuk nói trong tuần trước rằng con đập là vấn đề nội bộ của Lào và Thái Lan không can thiệp.

Tin liên quan