Pakistan giải cứu học viên

Học viên trại Karachi Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Phụ huynh học viên trường Karachi trả tiền để con cái mình được 'cải tạo'

Khoảng 50 học viên được trả tự do từ một trường tôn giáo ở thành phố cảng Karachi, Pakistan, nơi họ bị giam cầm bằng xích, các quan chức cho hay.

Tin cho hay các nam sinh này, một vài người trong số đó chỉ ở độ tuổi 12, bị đánh đập, bị bỏ đói trong một căn phòng mà cảnh sát gọi là buồng tra tấn.

Một số cha mẹ của các học viên này đã trả tiền để con mình được đi học tại ngôi trường vốn được biết đến như “trường học nhaf tù” bởi lẽ con cái họ là những người nghiện ma túy hoặc dính líu đến tội phạm.

Cảnh sát cho biết ít nhất hai người hỗ trợ việc điều hành ngôi trường này đã bị bắt giữ, còn ông hiệu trưởng thì đã bỏ trốn.

Phóng viên BBC Hasan Kazmi đã nhìn thấy những người được giải cứu ở sở cảnh sát vài tiếng sau cuộc đột kích. Họ vẫn bị xích do cảnh sát không thể tìm thấy chìa khoá.

‘Phụ huynh yêu cầu”

Các học viên đã miêu tả về chế độ tàn bạo trong ngôi trường này. Một số trả lời báo chí trong khi vẫn bị xích trói.

Một học viên cho hay anh bị đánh đập những 200 lần., trong khi học viên khác cho biết đã bị đe dọa bị gửi đi thánh chiến và nếu cố gắng bỏ trốn họ sẽ bị phạt 200 roi.

“Tôi bị giam dưới hầm suốt tháng qua và bị trói bằng dây xích. Họ đã tra tấn tôi dã man trong suốt thời gian này. Tôi đã bị đánh bằng gậy”, học viên Mohi-ud-Din nói với hãng Reuters.

Trong buổi gặp với phóng viên BBC, một thiếu niên kể rằng cậu bị buộc phải học nhiều tiếng đ̀ồng hồ. “Người ta không cho chúng tôi thức ăn và áo quần tử tế”.

Một học viên khác cho biểt quân Taliban đã đến thăm trường và nói với họ rằng “hãy chuẩn bị chiến đấu”.

Hãng AFP dẫn lời ông Sharfuddin Memon, người phát ngôn bộ nội vụ tỉnh Sindh, nói “mọi khả năng mà ngôi trường này có dính líu đến các chiến binh sẽ được điều tra.”

Một số học viên dường như dính đến ma túy hay tội vặt.

Phụ huynh đã chi trả những khoản học phí đáng kể để đăng ký cho con họ học tại trường này và các phóng viên nói rằng trong một vài trường hợp, chính phụ huynh đã xích con mình lại để cầm tù.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhiều học viên chỉ ở độ tuổi 12

Nhiều phụ huynh đã bỏ con cái mình ở lại trường để chữa trị với hy vọng rằng chế độ giáo dục khắc nghiệt sẽ giúp cải tạo chúng. Một số còn nói với BBC rằng họ hài lòng với kết quả đạt được. Các phụ huynh cho biết họ dùng xích để ngăn không cho các học viên này bỏ trốn.

“Nếu một đứa trẻ có các vấn đề như có bạn bè xấu và nghiện hút thì chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc gửi chúng đến những nới như thế”, Mohammed Quasim, cha của một học viên nói với BBC.

'Tra tấn-hành hạ'

Cảnh sát cho hay họ tìm thấy các học viên tù nhân qua một cuộc truy quét ngôi trường ở quận Sohrab Goth, thành phố Karachi vào tối hôm thứ Hai 5/12.

Một tờ báo địa phương đưa tin cảnh sát đã nhận được tin báo về việc hiệu trưởng đã dùng xích giam giữ học viên trong tầng hầm để tra tấn và hành hạ họ.

Tờ tin nhanh Express Tribune của Pakistan dẫn lời sĩ quan cảnh sát Thị trấn Gadap Rao Anwan: “Những người vừa được tìm thấy có độ tuổi từ 12 đến 50 và phần lớn là người tộc Pashtun.”

Ít nhất 18 người được cứu thoát trong độ tuổi 20 hoặc trẻ hơn, AFP trích lời một cảnh sát khác.

Ước tính có hàng ngàn ngôi trường kiểu Hồi giáo tại Pakistan đang giáo dục hơn hai triệu triệu học viên .

Nhưng các quan chức nghi ngờ rằng có nhiều trường không đăng ký và không được quản lý và ở một số những ngôi trường này là lựa chọn duy nhất của các gia đình nghèo gửi con cái mình đến học.

Phóng viên của chúng tôi cho biết cũng đã có những vụ việc học viên bị đối xử tệ ở với mức độ này lại xảy ra ở một thành phố lớn thì hiếm thấy.

Các trường học Hồi giáo ở Pakistan bị cáo buộc là trại đào tạo các chiến binh, tuy nhiên trong khi cảnh sát đang điều tra về mối liên hệ của ngôi trường Karachi với các chiến binh, họ cho rằng lý do các học viên bị đưa vào đây để cải tạo.

Tin liên quan