Philippines chôn cất nạn nhân bão lũ

Quân đội đang chuẩn bị mộ tập thể cho các nạn nhân
Image caption Rất nhiều thi thể không có thân nhân đến nhận

Chính quyền Philippines đang cố gắng giải quyết thảm họa của trận lũ quét tàn phá nặng nề do bão nhiệt đới Washi gây ra.

Hơn 1.000 người đã chết hoặc mất tích sau thảm họa xảy ra vào đêm thứ Sáu 16/12. Nhiều người trong số đó bị cuốn trôi ra biển.

Ở một số nơi người ta đã tổ chức các buổi chôn cất tập thể, trong khi đó dư luận bức xúc về việc nhiều xác chết bị bỏ ngoài bãi rác.

Đã có quan ngại rằng bệnh tật có thể bắt đầu lây lan trong các khu lán trại, nơi hàng ngàn người sống sót sau bão hiện đang tạm trú.

Xác người trong bãi rác

Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã đến thăm khu vực gặp thảm họa trên đảo Mindano hôm thứ Ba 20/12. Ông nói các quan chức có nghĩa vụ phải tìm ra lý do tại sao có nhiều người chết đến vậy và tại sao chính quyền địa phương không chuẩn bị trước kế hoạch đối phó thiên tai.

“Nếu chúng ta muốn đây là thảm họa cuối cùng như thế này, chúng ta cần phải học từ những sai lầm của chúng ta,” ông phát biểu tại thị trấn duyên hải Cagayan de Oro vốn bị tàn phá nặng nề.

Tổng thống đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia để giải ngân các nguồn quỹ dành cho việc hồi phục sau bão. Tuy nhiên ông cũng yêu cầu người sống sót đừng quay trở lại sinh sống ở những nơi hay gặp nguy cơ thường xuyên.

Theo thống kê chính thức, số người chết trong cơn lũ quét mới rồi lên đến 957 người trong khi 49 người vẫn còn mất tích.

Phóng viên BBC Kate McGeown tường thuật từ Cagayan de Oro cho biết các nhà tang lễ đều không còn chỗ trống và từ chối nhận thêm tử thi.

Thị trưởng thành phố Vicente Emano giải thích vì phải đưa các thi thể ra khỏi các khu dân cư, nên các bãi đất trống đã được sử dụng để giữ tạm xác nạn nhân chờ đến khi chuẩn bị xong nơi chôn cất.

Một người dân đang tìm kiếm người thân mất tích nói ông ‘kinh hoàng’ khi nhìn thấy các thi thể bị vứt ‘như xác súc vật và để giữa trời nắng mà không được che đậy gì cả.’

Ở Iligan, một thị trấn cũng bị tàn phá nặng nề khác, giới chức địa phương bắt đầu chôn cất những thi thể không có người đến nhận.

“Đó chưa phải là chôn cất thực sự, mà chúng tôi chỉ chuyển các xác nạn nhân tới một nơi không có người để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng," thị trưởng thành phố, Lawrence Cruz, nói với hãng tin Reuters.

Ông cũng nói với hãng tin AFP rằng các tử thi đã được lấy vân tay và mẫu ADN và nhấn mạnh rằng chúng được để trong các nấm mồ riêng rẽ.

“Không phải là chúng tôi đào một cái hố và cho tất cả thi thể vào đó,” ông nói.

Không chuẩn bị trước

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Nhiều làng mạc và thị trấn đã bị lũ quét sạch

Mỗi năm Philippines hứng chịu vài cơn bão nhiệt đới nhưng miền nam nước này thường không bị ảnh hưởng nhiều.

Hầu hết các nạn nhân chết trong khi đang ngủ, khi bão Washi làm các con sông tràn bờ và gây ra sạt lở đất.

Phóng viên BBC cho biết mặc dù ở những nơi khác của Philippines đều có kế hoạch phòng chống thiên tai chi tiết, tuy nhiên ở nơi mà bão Washi tấn công mọi người đang có cảm giác rằng dường như không có kế hoạch như thế.

Giới chức Philippines cho biết số người chết cuối cùng có thể vượt con số 1.000 vì vẫn tiếp tục tìm thấy xác người trên biển. Hơn 10.000 căn nhà đã bị phá hủy và hơn 338.000 người bị ảnh hưởng.

Khoảng 40.000 người hiện đang tạm trú trong các trung tâm sơ tán trên đảo Mindanao sau khi mất hết nhà cửa và tài sản. Nhiều người trong số đó rất nghèo.

John Salva, người phát ngôn của tổ chức từ thiện Anh World Vision, nói rằng các trung tâm sơ tán này đang trở nên quá tải một cách trầm trọng với các dấu hiệu dịch bệnh bắt đầu xuất hiện.

“Quản lý các trung tâm sơ tán này quả thật rất vất vả, đang thiếu nước sạch và thực phẩm,” ông nói.

Người ta cũng đang đặt ra những câu hỏi về việc liệu việc phá rừng bất hợp pháp trên những vùng đồi ven biển có làm thảm họa thêm tồi tệ hay không.

Tin liên quan