Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Pháp ‘thảm sát’

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thủ tướng Erdogan dọa sẽ có thêm hành động đối với Pháp

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cáo buộc Pháp ‘thảm sát’ trong thời kỳ nước này cai trị Algeria như một thuộc địa.

Động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra sau khi các nghị sỹ Pháp đã thông qua một dự luật mà theo đó bất cứ việc phủ phận hành động thảm sát của người Thổ Nhĩ Kỳ ở Armenia trong thời kỳ 1915 – 1916 dưới đế chế Ottoman đều là phạm tội.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy là đã sử dụng dự luật để thổi bùng tình cảm chống người Hồi giáo và người Thổ Nhĩ Kỳ để mưu lợi trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau.

“Ông Sarkozy nên hỏi cha mình, người đã phục vụ trong binh đoàn lê dương Pháp ở Algeria, về cuộc thảm sát,” ông nói.

Trước đó, Ankara đã triệu hồi đại sứ nước này ở Pháp và đóng băng các chuyến thăm viếng chính trị cũng như các dự án quân sự chung giữa hai nước sau khi Pháp thông qua dự luật trên.

Tư tưởng 'bài Hồi giáo'

Thủ tướng Erdogan còn cảnh báo rằng ông sẽ có thêm các hành động khác dù hiện vẫn chưa xác định.

“Ở Algeria kể từ năm 1945, ước tính có khoảng 15% dân số đã bị người Pháp tàn sát. Đây là tội diệt chủng,” ông nói.

“Người Agleria bị nướng sống hàng loạt trong các lò. Họ bị hành quyết không thương tiếc,” ông nói thêm.

Ông cho rằng cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật ở Quốc hội Pháp đã cho thấy ‘phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử và tư tưởng bài Hồi giáo đã trở nên nguy hiểm như thế nào ở Pháp và châu Âu’.

Theo đạo luật này, bất cứ ai công khai phủ phận việc ‘tàn sát’ người Armenia của người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đối diêṇ với mức án một năm t̀ù và nộp phạt lên đến 45.000 euro.

Tổng thống Sarkozy đã tỏ dấu hiệu cho thấy ông ủng hộ dự luật này mặc dù ngoại trưởng của ông là Alain Juppé đã mô tả nó là vô ích và phản tác dụng.

Pháp có khoảng 500.000 cử tri gốc Armenia và họ được xem như là một nguồn ủng hộ quan trong với Tổng thống Sarkozy.

Những người Armenia cho rằng có đến 1,5 triệu đồng bào của họ đã bị người Thổ Nhĩ Kỳ của đế quốc Ottoman giết hại trong thời gian 1915 và 1916.

Ankara nói rằng có khoảng 300.000 người chết, trong đó có cả người Thổ Nhĩ Kỳ khi người Armenia nổi dậy chống lại đế chế Ottoman nhân cơ hội quân Nga tràn vào phía đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ và một số nhà sử học kết luận rằng việc giết hại người Armenia là nằm trong tình trạng hỗn loạn lan tràn trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Hơn 20 quốc gia đã chính thức thừa nhận việc giết hại người Armenia là ‘diệt chủng’.

Pháp xâm lược Algeria vào năm 1830 và cai trị nước này cho đến năm 1962 khi Algeria giành được độc lập.

Số người Algeria bị giết hại trong cuộc chiến tranh tám năm giành độc lập từ năm 1954 cho đến 1962 dao động trong khoảng từ 300.000 cho đến hơn 1 triệu người, theo các nguồn tin khác nhau.

Tin liên quan