Ca khúc Wherever You Are đứng đầu bảng

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các thành viên dàn đồng ca đều là vợ các quân nhân đang đi chiến đấu xa nhà.

Dàn đồng ca Vợ Lính (Military Wives Choir) đã giành chiến thắng trong bảng xếp hạng các ca khúc tại Anh trong dịp Giáng Sinh này, đánh bật ứng viên thắng giải X Factor là Little Mix khỏi vị trí đầu bảng.

Ca khúc Wherever You Are bán được 556.000 bản trong tuần trước, nhiều hơn toàn bộ các bản bán ra của 12 ca khúc xếp hạng kế tiếp, hãng Official Charts Company nói.

Little Mix, đứng thứ nhì, bán được 117.000 bản.

Dàn đồng ca gồm 100 người do Gareth Malone tổ chức nhằm thực hiện loạt chương trình Đồng Ca cho kênh truyền hình BBC2 đã có một buổi trình diễn tại khán phòng danh giá Royal Albert Hall ở London.

Emma Williams, 33 tuổi, thành viên dàn đồng ca, đã ăn mừng cùng chồng là anh lính Gavin Williams, 34 tuổi, một kỹ sư nhiên liệu thuộc Lữ đoàn Hậu cần Hoàng gia thuộc Thủy quân Lục chiến Hoàng gia, tại nhà riêng ở Chivenor, Bắc Devon.

Anh trở về từ doanh trại Bastion, Afghanistan, một tuần trước khi dàn đồng ca hát tại Royal Albert Hall hồi tháng Mười.

Emma nói thật là "tuyệt vời" khi có hai quỹ thiện nguyện ủng hộ cho bài biểu diễn của dàn đồng ca, là quỹ Lê dương Anh và quỹ SSAFA (viết tắt của Hiệp hội Quân nhân, Thủy thủ, Phi công và Gia đình).

"Tôi không tin nổi là mình có thể thực sự ngồi tại đây trong ngày Giáng Sinh và nói với mọi người rằng tôi vừa giành vị trí số một trong bảng xếp hạng nhạc Pop... cứ như đó là một điều không có thật vậy."

Cô nói thêm: "Không phải là điều vui vẻ gì nếu phải chia xa người thân, ở một quốc gia khác cách trở cả ngàn dặm, không thể cùng hưởng lễ Giáng sinh bên nhau, bất kể là vì lý do gì, và với những người lính đó, chúng tôi cầu nguyện cho họ, chúc các anh có một lễ Giáng sinh thật vui vẻ - nếu không phải là năm nay thì chắc chắc sẽ là mùa lễ năm sau."

Ca từ của bài Wherever You Are lấy từ những bài thơ tình được gửi đi giữa những người vợ lính với người chồng đang chiến đấu xa nhà.