Bắc Đẩu giúp quân đội TQ định vị

Bản quyền hình ảnh n
Image caption Trung Quốc đã phóng Thiên Cung 1 lên không gian thành công hồi tháng 9

Trung Quốc vừa công bố Bạch thư về công nghệ khai thác không gian vũ trụ trong lúc có đánh giá nâng cao khả năng tấn công của Quân Giải phóng nhờ hệ thống định vị bằng vệ tinh mới.

Sách trắng vừa được Trung Quốc công bố đặt ra lịch phát triển vũ trụ trong năm năm tới.

Mục tiêu từng bước sẽ nhắm tới chỗ Trung Quốc đưa đội bay có người điều khiển lên Mặt Trăng nội trong năm năm tới.

Văn bản này viết:

“Trung Quốc sẽ thúc đẩy các dự án bay vào không gian có người điều khiển và tạo ra đột phá về công nghệ.”

Chính quyền Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ thiết kế các loạt hỏa tiễn thế hệ mới, vệ tinh và tàu khám phá khoảng không vũ trụ có độ đi xa hơn.

Cùng lúc, theo một số nhà bình luận, năng lực “tấn công chính xác” của quân đội Trung Quốc sẽ được nâng cao nhờ hệ thống định vị bằng vệ tinh mới khai trương.

Tuần này, Trung Quốc đã phóng thành công các vệ tinh đầu tiên trong kế hoạch mang tên Bắc Đẩu nhằm lập một mạng lưới định vị toàn cầu dạng như GPS của Mỹ.

Hoa Kỳ hiện có hệ thống GPS còn Nga có GLONASS nhưng một khi mạng Bắc Đẩu hoàn tất, Trung Quốc sẽ hoàn toàn không phụ thuộc gì vào nước ngoài trong công nghệ định vị.

Mục tiêu quân sự

Hãng tin Reuters trong bài hôm 30/12/2011 trích lời giới quan sát cho rằng nếu cả 35 vệ tinh được phóng lên thành công từ nay tới 2020, khả năng sử dụng không gian cho mục tiêu quân sự của Trung Quốc sẽ ngang bằng với Hoa Kỳ và Nga.

Ông Andrei Chang, một chuyên gia theo dõi về quốc phòng của Trung Quốc từ Hong Kong nói:

“Năng lực tấn công chính xác của Quân Giải phóng sẽ có bước nhảy vọt,” cùng hệ thống định vị mới.

Trong Sách trắng vừa công bố, Trung Quốc tổng kết các hoạt động chinh phục không gian từ 2006 và nêu ra chính sách mới, gồm cả đường lối hợp tác quốc tế về không gian.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Kế hoạch chinh phục không gian của Trung Quốc nhắm tới mục tiêu đưa người lên Mặt Trăng

Có vẻ như phần này nhằm để xóa bỏ lo ngại trước các tham vọng không gian của Trung Quốc.

Trung Quốc nói họ sẽ “hợp tác với cộng đồng quốc tế để duy trì hòa bình và không gian vũ trụ sạch sẽ, và đóng góp vào mục tiêu hòa bình cùng phát triển,” theo văn bản của Sách trắng về vũ trụ.

Cho tới nay, Trung Quốc đã phóng 10 vệ tinh Bắc Đẩu và sẽ còn phóng sáu vệ tinh trong năm 2012, theo chính số liệu của nước này.

Hôm thứ Tư tuần này, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Dương Vũ Quân nói hệ thống Bắc Đẩu không hề gây ra đe dọa về quân sự cho ai.

Tuy thế, bài của Reuters nhận định rằng mạng lưới định vị này “sẽ đóng vai trò quân sự quan trọng, bên cạnh một mạng lưới do thám và chụp hình và đo lường từ xa bằng vệ tinh” mà Trung Quốc đã có.

Chỉ riêng trong năm 2011. Trung Quốc đã phóng thành công tàu Thiên Cung 1 bằng tên lửa Trường Chinh 2F.

Sau đó, tàu Thần Châu 8 đã được bắn vào vũ trụ để nối với trạm Thiên Cung 1.

Trung Quốc vẫn còn chưa đuổi kịp Hoa Kỳ và Nga trong chinh phục không gian nhưng đang nhanh chóng trở thành nước cạnh tranh về công nghệ dùng vệ tinh để giám sát.

Hiện Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa có có thể theo dõi các vùng rộng lớn trên toàn cầu nhờ hơn 30 vệ tinh thám thính phóng lên trong 10 năm qua.

Tin liên quan