Châu Âu cảnh báo một năm khó khăn

Cập nhật: 07:48 GMT - thứ hai, 2 tháng 1, 2012
Bản đồ châu Âu trên đồng euro

Đồng euro sẽ đối diện một năm đầy thử thách

Trong thông điệp đầu năm, các lãnh đạo châu Âu đã cảnh báo về một năm khó khăn phía trước trong khi nhiều nhà kinh tế dự đoán khu vực này sẽ đi vào suy thoái trong nửa đầu của năm 2012.

Tăng trưởng kinh tế châu Âu đã đình trệ vì cuộc khủng hoảng nợ khiến các chính phủ trong khu vực phải cắt giảm chi tiêu.

Giữa lúc tăng trưởng đình trệ, các chính phủ trên khắp châu Âu bao gồm cả các nước không sử dụng đồng tiền chung, đang đối mặt trước sức ép phải cắt giảm chi tiêu hơn nữa để đáp ứng nghĩa vụ trả nợ.

Do đó hiện nay đang có những quan ngại về khả năng thắt chặt tín dụng lần thứ hai do tình trạng các ngân hàng ở châu Âu lún sâu trong khoản nợ khổng lồ của Ý.

‘Châu Âu sẽ mạnh hơn’

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, nói rằng mặc dù nền kinh tế Đức tương đối tốt, năm 2012 ‘chắc chắn sẽ khó khăn hơn năm 2011’.

"Ở cuối đoạn đường sẽ xuất hiện một châu Âu mạnh hơn từ trong khủng hoảng so với khi nó bước vào khủng hoảng."

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Bà nói rằng châu Âu đang trải qua ‘thách thức nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên’ nhưng châu Âu sẽ phát triển gắn kết hơn trong cuộc khủng hoảng nợ này.

“Con đường để vượt qua nó [khủng hoảng nợ] vẫn còn dài và không phải không có những lúc thụt lùi, nhưng ở cuối đoạn đường này sẽ xuất hiện một châu Âu mạnh hơn từ khủng hoảng so với khi nó bước vào khủng hoảng,” bà nói.

Bà cũng bảo vệ đồng euro, nói rằng đồng tiền này đã giúp ‘cuộc sống hàng ngày trở nên dễ dàng hơn và nền kinh tế của chúng ta mạnh mẽ hơn… và được bảo vệ khỏi tình cảnh tồi tệ hơn trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.'

Về phần mình, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói những thay đổi cấu trúc trong nền kinh tế là cần thiết để quay trở lại con đường tăng trưởng.

Ông Sarkozy bước vào năm bầu cử tổng thống Pháp khi ông đang bám đuổi ứng viên của Đảng Xã hội Francois Hollande trong các cuộc thăm dò ý kiến.

"Tôi biết rằng cuộc sống của nhiều người trong các bạn, vốn đã trải qua thử thách trong hai năm khó khăn, một lần nữa lại bị thử thách."

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy

“Tôi biết rằng cuộc sống của nhiều người trong các bạn, vốn đã trải qua thử thách trong hai năm khó khăn, một lần nữa lại bị thử thách,” ông phát biểu trong bài diễn văn trên truyền hình.

“Các bạn đang kết thúc một năm với nhiều lo lắng hơn về chính bản thân và con cái,” ông nói.

Tuy nhiên, sau khi đã thúc đẩy cắt giảm ngân sách để ngăn chặn việc Pháp bị hạ điểm tín nhiệm quốc gia AAA quý giá, Tổng thống Sarkozy hứa chính phủ ông sẽ không cắt giảm ngân sách thêm nữa.

“Cái gì cần làm chính phủ đã làm rồi,” ông nói.

Tổng thống Sarkozy sẽ gặp Thủ tướng Angela Merkel vào đầu tháng Giêng để thúc đẩy việc thực hiện một thỏa thuận về liên minh tài chính chặt chẽ mà Liên minh châu Âu đã thông qua hồi tháng 12 năm ngoái.

Hy sinh không tránh khỏi

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel

Cả Tổng thống Sarkozy và Thủ tướng Merkel đều bi quan về triển vọng của châu Âu trong năm 2012

Tổng thống Ý, nền kinh tế lớn thứ ba trong khu vực đồng euro, yêu cầu người dân chấp nhận hy sinh để ngăn chặn ‘sự sụp đổ tài chính của Ý’.

Tổng thống Giorgio Napolitano nói: “Hy sinh là cần thiết để đảm bảo tương lai của giới trẻ. Đó là mục tiêu của chúng ta và là cam kết mà chúng ta không thể né tránh.”

Những mối lo sợ rằng Ý có thể sẽ cần gói cứu trợ theo kiểu của Hy Lạp mà châu Âu sẽ rất khó khăn để đảm bảo đã làm tăng chi phí vay mượn của chính phủ Ý và dẫn đến sự thay đổi chính phủ của ông Berlusconi bằng một nội các bao gồm các nhà kỹ trị không do dân bầu dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Mario Monti.

“Không ai, không một nhóm xã hội nào có thể né tránh cam kết đóng góp vào việc làm sạch nền tài chính công để tránh cho Ý bị sụp đổ tài chính,” Tổng thống Napolitano nói.

“Những hy sinh này sẽ không là vô ích, nhất là khi nền kinh tế bắt đầu tăng trưởng trở lại,” ông nói thêm.

"Không ai, không một nhóm xã hội nào có thể né tránh cam kết đóng góp vào việc làm sạch nền tài chính công để tránh cho Ý bị sụp đổ tài chính."

Tổng thống Ý Giorgio Napolitano

Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos, một nhà kỹ trị khác được chỉ định đứng đầu một chính phủ liên minh lâm thời sau khi cuộc khủng hoảng nợ công nước này đã buộc Thủ tướng George Papandreou phải từ chức, cũng cảnh báo một năm khó khăn phía trước.

“Chúng ta phải tiếp tục những nỗ lực với sự quyết tâm để những hy sinh của chúng ta cho đến giờ không trở thành vô ích,” ông phát biểu với người dân Hy Lạp trên truyền hình.

Chính phủ của ông đã áp đặt các biện pháp khắc khổ khắc nghiệt để đảm bảo rằng Hy Lạp tiếp tục được nhận cứu trợ quốc tế.

Các biện pháp khắc khổ này, vốn được chính phủ tiền nhiệm bắt đầu vào năm 2010, đã dẫn đến các cuộc biểu tình và bạo loạn của đông đảo người dân Hy Lạp trong bối cảnh thất nghiệp cao, thuế tăng, lương giảm và các dịch vụ chính phủ bị cắt giảm bắt đầu tác động đến cuộc sống của họ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.