Qua biên giới Mỹ nhờ iPad

Ông Martin Reisch Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Martin Reisch cho biết ông scan hộ chiếu phòng trường hợp bị mất khi đi lại.

Một người đàn ông Canada để quên hộ chiếu vừa cho biết ông đã qua được biên giới vào Mỹ dùng một bản photocopy hộ chiếu mà ông scan vào iPad của mình.

Ông Martin Reisch, từ Montreal, đã trình với nhân viên cửa khẩu Mỹ sau khi nhận ra lúc tới gần biên giới là ông không mang theo hộ chiếu.

Ông nói với viên chức này ông đang trên đường tới Vermont để đưa quà Giáng Sinh.

Ông Reisch cho biết nhân viên này đã cho ông một ngoại lệ.

"Tôi nghĩ bụng ít nhất mình cứ thử xem sao," ông Reisch nói, theo hãng tin AP.

"Ông ấy đã mang chiếc iPad vào ngôi nhà nhỏ bên biên giới và ở trong đó 5-6 phút. Tôi cảm giác nó dài như cả thế kỷ. Khi ông trở ra, ông không nói gì một lúc lâu rồi chúc tôi có một Giáng sinh thật vui."

Ông Reisch, 33 tuổi, cho biết ông tin rằng việc ông nói thật cũng như bằng lái xe của ông đã giúp ông qua được biên giới để mang quà Giáng sinh vào tuần trước.

Sau đó ông Reisch đã vào lại được Canada trong cùng ngày hôm đó. Ông cho biết trong tương lai ông sẽ không để quên hộ chiếu.

Tuy nhiên ông hy vọng rồi một ngày việc scan chứng nhận danh tính sẽ trở thành một việc làm có tính tiêu chuẩn.

"Trong tương lai hoàn toàn có thể đi qua biên giới với chứng minh danh tính của mình được lưu trên một dụng cụ điện tử - nó chỉ là chuyện khi nào mà thôi," ông nói.

Từ năm 2009, đối với người Canada, bằng lái xe không đủ để chứng minh danh tính khi qua biên giới sang Mỹ.

Công dân Canada chỉ có thể sang Mỹ khi có hộ chiếu, một bằng lái xe hoặc giấy phép đi qua biên giới mang tên Nexus pass.

Hiện chưa có bình luận chính thức nào từ cơ quan biên giới của cả hai nước.