Iran mô tả hải quân Mỹ là 'nhân đạo'

Thủy thủ Iran cảm ơn hải quân Mỹ Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một thủy thủ Iran cảm ơn hải quân Mỹ đã giải cứu khỏi tay cướp biển Somalia trước sự có mặt của các nhà báo.

Tehran mô tảviệc Hải quânHoaKỳgiải cứu 13ngư dânIranbị hải tặcSomalia bắt giữ một"cử chỉnhân đạo".

Bộ trưởng Ngoại giao Iran AliAkbarSalehichobiếtnước này đôi khi cũng từng giải cứucác thủy thủnước ngoài khỏi tay cướp biển.

Tuy nhiên, ôngcho biếtnhững hành vi này không ảnh hưởng đếnquan hệtổng thểgiữa hai quốc gia.

Các thủy thủ Hoa Kỳ nóirằnghọđã giải cứu chocác ngư dânIrantại vùng biển-Rậpsauhơnmột tháng những người này bị giam cầm, vàcungcấpnhiên liệu cùng thức ăn cho họ trở về nhà.

Cuộc giải cứuđược thực hiệnbởicáclực lượngthuộc tàu sân bayStennisJohnC,vốn mới đây đãrờivùng Vịnhđể hỗ trợhoạt động quân sựcủaHoa Kỳ ở Afghanistan.

'Cứu bởi... Thượng Đế'

Theo lời một phóng viêntờ New YorkTimes,ngườiđã lênboong chiếc tàu AlMolaibị bắt cóc, cùng với các binh sỹ hải quân HoaKỳ,các ngư dânIranđã cảm ơnvề việc họ được cứu thoát.

Một trong số những người được cứu nói:"Như thể là các bạnđã được gửitới bởi Thượng Đế"

Tuynhiên,hãng tinFarscủa Iranbày tỏ sựnghi ngờvề chiến dịch này, và nóirằng vụ giải cứu "giống nhưmột cuốn phimHollywood"và rằng "dường như nó đã được bố trí từ trước".

Trướcđótrong tuần, Washington đã bác bỏmột cảnh cáo của Tehran đòi hải quân Hoa Kỳ rút ra khỏivùng Vịnhsaukhicường quốc phương Tâycông bốcáclệnh trừng phạt mớinhắm vào chương trìnhhạt nhân của Iran.