Iran mô tả hải quân Mỹ là 'nhân đạo'

Cập nhật: 15:16 GMT - thứ bảy, 7 tháng 1, 2012
Thủy thủ Iran cảm ơn hải quân Mỹ

Một thủy thủ Iran cảm ơn hải quân Mỹ đã giải cứu khỏi tay cướp biển Somalia trước sự có mặt của các nhà báo.

Tehran mô tả việc Hải quân Hoa Kỳ giải cứu 13 ngư dân Iran bị hải tặc Somalia bắt giữ một "cử chỉ nhân đạo".

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Ali Akbar Salehi cho biết nước này đôi khi cũng từng giải cứu các thủy thủ nước ngoài khỏi tay cướp biển.

Tuy nhiên, ông cho biết những hành vi này không ảnh hưởng đến quan hệ tổng thể giữa hai quốc gia.

Các thủy thủ Hoa Kỳ nói rằng họ đã giải cứu cho các ngư dân Iran tại vùng biển - Rập sau hơn một tháng những người này bị giam cầm, và cung cấp nhiên liệu cùng thức ăn cho họ trở về nhà.

Cuộc giải cứu được thực hiện bởi các lực lượng thuộc tàu sân bay Stennis John C, vốn mới đây đã rời vùng Vịnh để hỗ trợ hoạt động quân sự của Hoa Kỳ ở Afghanistan.

'Cứu bởi... Thượng Đế'

Theo lời một phóng viên tờ New York Times, người đã lên boong chiếc tàu Al Molai bị bắt cóc, cùng với các binh sỹ hải quân Hoa Kỳ, các ngư dân Iran đã cảm ơn về việc họ được cứu thoát .

Một trong số những người được cứu nói: "Như thể là các bạn đã được gửi tới bởi Thượng Đế"

Tuy nhiên, hãng tin Fars của Iran bày tỏ sự nghi ngờ về chiến dịch này, và nói rằng vụ giải cứu "giống như một cuốn phim Hollywood" và rằng "dường như nó đã được bố trí từ trước".

Trước đó trong tuần, Washington đã bác bỏ một cảnh cáo của Tehran đòi hải quân Hoa Kỳ rút ra khỏi vùng Vịnh sau khi cường quốc phương Tây công bố các lệnh trừng phạt mới nhắm vào chương trình hạt nhân của Iran.

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.