VN cấm phi cơ Mugabe vào không phận

Cập nhật: 16:50 GMT - thứ hai, 9 tháng 1, 2012

Ông Mugabe, 87 tuổi hiện trong tình trạng sức khỏe kém.

Phi cơ chở tổng thống Zimbabwe, Robert Mugabe, bị cấm vào không phận Việt Nam khi đón ông từ châu Á về nước, trang tin điện tử Bấm The Zimbabwean cho hay.

Bản tin cho hay phi cơ Boeing 767-200, lúc trên đường từ Trung Quốc bay sang Singapore để đón các nhà lãnh đạo Zimbabwe đang đi nghỉ tại đây, đã bị nhà chức trách Việt Nam không cho bay vào không phận.

Các nguồn thạo tin tiết lộ rằng Air Zimbabwe đã bị từ chối quyền bay từ Trung Quốc qua Việt Nam và đã phải sử dụng một tuyến bay dài hơn, bay qua Biển Đông, do đó phi cơ của ông Mugabe về nước bị trễ vài giờ vào hôm Chủ Nhật.

“Phi cơ của Air Zimbabwe phải dùng tuyến đường dài hơn kế hoạch trên đường bay tới Singapore vì chúng tôi không có mã không lưu để di chuyển qua vùng trời Việt Nam," báo này trích một nguồn cung cấp tin.

Tháng trước, Air Zimbabwe không chở được Tổng thống Mugabe tới nơi đi nghỉ theo dự kiến vì phi cơ bay đường dài duy nhất bị giữ tại London vì bị dính khoản nợ 1,2 triệu USD.

Ông Mugabe 87 tuổi ,hiện trong tình trạng sức khỏe kém, đã cai trị Zimbabwe kể từ khi nước này giành độc lập khỏi Anh Quốc năm 1980.

Những người chỉ trích ông Mugabe đã kết hợp bạo lực và gian lận bầu cử để thắng lợi về số phiếu sau các kỳ bầu cử gây tranh cãi.

Ông Robert Mugabe nói rằng các nước phương Tây, dẫn đầu là Anh, đang tìm cách lật đổ ông chỉ vì ông ủng hộ phong trào chống thực dân.

Gần đây, ông cũng nói Nato là lực lượng khủng bố đã tàn phá Libya.

Tuy không có liên hệ gì nhiều với châu Á, chuyện về ông Mugabe và gia quyến đôi khi được báo chí khu vực chú ý.

Hồi tháng 11/2011, ông lên tiếng 'cảm ơn' nhà chức trách Hong Kong đã 'bảo vệ con gái' của ông.

Sự việc chỉ là một số nhà báo Anh xúm lại tìm cách phỏng vấn con gái ông Mugabe là Bona khi cô này dự lễ tốt nghiệp đại học ở đại học City University Hong Kong.

Gia đình ông Mugabe có nhà riêng ở đặc khu hành chính Hong Kong và năm 2009, vợ ông, bà Grace Mugabe bị cáo buộc hành hung nhà báo tại đây.

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.