Mitt Romney bị đối thủ chỉ trích

Các ứng viên Rick Santorum và Mitt Romney Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Mitt Romney trở thành trung tâm đả kích của các ứng viên khác trong Đảng Cộng hòa

Người hiện đang dẫn đầu phe Cộng hòa trong cuộc đua giành đề cử ứng viên tổng thống của đảng Mitt Romney bị các đối thủ khác trong đảng chỉ trích mạnh trước cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire vào thứ Ba 10/1.

Trong một cuộc tranh luận trên truyền hình hôm Chủ nhật 8/1, chương trình kinh tế của cựu thống đốc bang Massachusetts đã bị gọi là ‘yếu đuối’ và quan điểm bảo thủ của ông cũng bị đặt nghi vấn.

Romney đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Iowa vào tuần trước với cách biệt rất sít sao.

Người chiến thắng trong cuộc đua bên Đảng Cộng hòa sẽ thách thức Tổng thống Barack Obama trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Hiện còn lại sáu ứng cử viên chạy đua sau khi ông Herman Cain và bà Michele Bachmann đã tuyên bố rút lui.

Các cuộc bầu cử sơ bộ và họp kín sẽ diễn ra trên khắp các bang của nước Mỹ trong vòng một vài tháng tới trước khi Đảng Cộng hòa chọn ra ứng viên của mình trong Đại hội Đảng toàn quốc vào tháng Tám.

Tuy nhiên các cuộc bầu cử sơ bộ ở các bang New Hampshire, South Carolina và Florida vào tháng này sẽ định hình cuộc đua.

‘Không đủ bảo thủ’

Cuộc tranh luận hôm Chủ nhật 8/1 là cuộc tranh luận thứ hai trong vòng chưa đến 24 giờ. Được đồng tổ chức bởi chương trình Gặp gỡ với báo chí của Đài truyền hình NBC, nhật báo New Hampshire Union Leader và mạng xã hội Facebook, cuộc tranh luận nhận câu hỏi của khán giả gửi qua Facebook.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich cáo buộc ông Romney là ‘nói tầm phào một cách thành thật’ – lời cáo buộc nhằm vào phát biểu của ông Romney rằng ông không phải là một chính trị gia chuyên nghiệp.

“Hãy thẳng thắn với người Mỹ đi,” Gingrich kêu gọi Romney.

Đáp lại, ông Romney nói: “Chính trị không phải là sự nghiệp của tôi. Cái mà tôi dành trọn cuộc đời mình là gia đình, tín ngưỡng và đất nước của tôi.”

Ông Gingrich mô tả Romney là một ‘người Masschusetts ôn hòa tương đối yếu đuối’ và nói thêm rằng: “Tôi nghĩ ông ấy sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu được bầu.”

Nhưng Romney phản pháo: “Tôi rất tự hào về những gì mình đã làm được và tôi nghĩ một điều mà các vị không thể đánh lừa dân chúng New Hampshire là thành tích của vị thống ̣đốc ở bang sát bên họ.”

Trong khi đó, ứng viên Rick Santorum, cựu thượng nghị sỹ bang Pennsylvania, người đã về thứ nhì trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa chỉ kém ông Romney tám phiếu, đặt vấn đề tại sao Romney không chạy đua vào nhiệm kỳ hai ở vị trí thống đốc bang Masschusetts.

Không xỉa xói

Romney sử dụng chiến thuật mà ông đã dùng trong cuộc tranh luận hôm thứ Bảy 7/1: hầu như không xỉa xói đối thủ – mặc dù ông có đả kích thời kỳ làm đại sứ tại Trung Quốc dưới thời Tổng thống Obama của ứng viên Jon Huntsman.

Hunstman ‘hồi âm’ ông Romney một ngày sau đó: “Tôi bị Thống đốc Romney phê phán là đã đặt tổ quốc lên trước hết. Ông ấy phê phán tôi trong khi ông ấy đang trên đường đi gây quỹ. Tôi muốn nói hết sức rõ ràng là tôi sẽ luôn đặt đất nước lên trước tiên.”

Các đối thủ chính của Romney: Santorum, Gingrich và hạ nghị sỹ bang Texas Ron Paul cũng tiếp tục đả kích lẫn nhau.

Santorum nói Paul ‘chẳng bao giờ thật sự vượt qua bất cứ cái gì có ý nghĩa cả.”

“Một trong các lý do mà người dân thích nghị sỹ Paul là vì kế hoạch kinh tế của ông ấy. Ông ấy chưa bao giờ làm được cái gì trong bản kế hoạch đó cả. Ông ấy cũng chưa từng có kinh nghiệm làm việc chung trong quá khứ. Ông ấy bị đặt ra ngoài lề và thật sự là không hề làm việc chung được với bất cứ ai trong bất cứ việc gì.”

Khi được hỏi về lòng yêu nước của Tổng thống Obama, ứng viên Rick Perry đáp: “Chúng ta có một vị tổng thống là một người xã hội chủ nghĩa. Tôi không nghĩ là những người cha sáng lập đất nước chúng ta muốn làm đất nước chúng ta trở thành một nước xã hội chủ nghĩa.”

Tin liên quan