Iran làm giàu uranium dưới lòng đất

Hình ảnh chụp từ vệ tinh nhà máy Fordo Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Iran vẫn nói việc làm giàu uranium chỉ là vì mục đích dân sự

Iran đã bắt đầu quá trình làm giàu uranium tại một cơ sở được bảo vệ nghiêm ngặt dưới lòng đất, cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc vừa xác nhận.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết quá trình làm giàu uranium cấp độ bậc trung đã bắt đầu ở nhà máy Fordo, miền bắc Iran.

Tehran cho rằng kế hoạch thực hiện chương trình làm giàu uranium hoàn toàn phục vụ mục đích hòa bình. Nhưng các nước phương Tây quan ngại Iran đang bí mật xây dựng năng lực phát triển vũ khí hạt nhân.

Hoa Kỳ nói rằng công trình ở Fordo là "biểu hiện leo thang" trong vấn đề gây tranh cãi này. Anh và Pháp cũng lên án hành động của Iran.

Sự tồn tại của cơ sở làm giàu uranium tại khu vực gần thành phố Qom, phía bắc Iran, chỉ được đưa ra ánh sáng sau khi các cơ quan tình báo phương Tây phát hiện hồi tháng 9 năm 2009.

Tehran cho biết họ bắt đầu dự án trong năm 2007, nhưng IAEA tin rằng thiết kế của công trình đã bắt đầu vào năm 2006.

Phóng viên BBC James Reynolds tại Iran cho biết cơ sở hạt nhân thu hút rất nhiều sự chú ý và nghi ngờ.

Đây là một cơ sở nằm dưới lòng đất, được tăng cường và bảo vệ chặt chẽ bởi các lực lượng vũ trang trước rủi ro bị không kích.

Mỹ và Israel đã không loại trừ việc tấn công vào các cơ sở của Iran.

Hôm thứ Hai ngày 09/01/2012, phát ngôn viên IAEA, Gill Tudor, cho biết cơ quan có thể "xác nhận rằng Iran đã bắt đầu sản xuất uranium làm giàu tới 20%".

Iran khẳng định rằng chương trình làm giàu uranium là cần thiết trong việc đồng vị phóng xạ nhằm điều trị căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng quá trình 20% là một bước tiến quan trọng dẫn đến việc sản xuất vũ khí.

Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Victoria Nuland tuyên bố mức độ làm giàu uranium là "biểu hiện leo thang" trong "các vi phạm đang diễn ra đối với nghĩa vụ hạt nhân" của Iran.

Tại Paris, tuyên bố Bộ Ngoại giao nói bước tiến này của Iran "khiến chúng tôi không có lựa chọn gì khác ngoài việc tăng cường các biện pháp trừng phạt quốc tế và áp dụng, cùng các đối tác châu Âu và các nước có cùng mong muốn, các biện pháp với cường độ và mức độ nghiêm trọng chưa từng có".

Ngoại trưởng Anh William Hague lên án "hành động khiêu khích tiếp tục làm suy yếu các tuyên bố của Iran rằng chương trình của họ chỉ mang tính chất dân sự".

Tin liên quan