Tìm thêm xác hành khách trên tàu Ý

Cơ quan cứu nạn ở hiện trường Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tai nạn tàu Costa làm các hành khách liên tưởng đến vụ chìm tàu Titanic

Người ta vừa tìm thấy thêm hai thi thể trên tàu du lịch Costa Concordia, nâng số người chết trong vụ lật tàu lên 5 người cùng 40 người mất tích.

Trước đó hai hành khách được tìm thấy vẫn còn sống, hơn 24 giờ sau khi con tàu này va phải đá ngầm ngoài khơi bờ biển nước Ý.

Cặp vợ chồng người Hàn Quốc đang đi hưởng tuần trăng mật này được tìm thấy ở một cabin. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 40 người trong số 4.000 hành khách trên tàu được tin là vẫn còn mất tích.

Thuyền trưởng của tàu đã bị bắt giữ để thẩm vấn để tìm ra nguyên nhân tại sao tai nạn xảy ra trong điều kiện biển yên sóng lặng như thế.

Cơ quan tuần duyên nói xác của hai người đàn ông đứng tuổi được các thợ lặn tìm thấy trong phần tàu bị chìm.

Ba người được xác nhận là đã chết trước đó bao gồm hai hành khách người Pháp và một thành viên thủy thủ đoàn người Peru, bên cạnh 30 người bị thương trong đó có hai người bị thương nặng.

‘Thuyền trưởng vụng về’

Cặp vợ chồng Hàn Quốc được định vị sau khi các nhân viên cứu hộ nghe thấy tiếng kêu từ một cabin từ hai tầng dưới trong con tàu đã bị chìm một nửa hôm thứ Bảy 14/1. Vài giờ đồng hồ sau, các nhân viên cứu hộ đã tiếp cận được với họ

Cả hai vợ chồng này, khoảng độ 29 tuổi, đang trong tình trạng sức khỏe tốt sau khi họ được đưa lên bờ.

Trong khi đó, các thợ lặn vẫn đang tiếp tục quần đảo phần tàu bị chìm dưới nước vốn đang bị nghiêng về phía hòn đảo.

Con tàu du lịch này, vốn thuộc sở hữu của Công ty Costa Cruises, đang trong chuyến hải trình hàng tuần trên Địa Trung Hải khi nó bị mắc cạn.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thuyền trưởng tàu đã bị bắt để thẩm vấn

Ông Gianni Onorato, chủ tịch Costa Cruises, cho biết nhiệm vụ chính của công ty hiện giờ là trợ giúp người sống sót và đưa họ trở về nước.

Ông nói khó xác định điều gì đã xảy ra và cho biết con tàu đã bị mất điện sau khi đâm phải một ‘tảng đá to’.

“Chúng tôi sẽ làm việc với giới chức Ý một cách minh bạch hoàn toàn để tìm hiểu nguyên nhân của thảm họa,” ông nói.

Ông cũng nói thêm là con tàu bị nghiêng quá nhanh nên việc sơ tán hành khách bằng xuồng cứu sinh ‘gần như không thể thực hiện’ được.

Thuyền trưởng Francesco Schettino, 52 tuổi, đã làm việc cho Costa Cruises được 11 năm.

Công tố viên trưởng ở thành phố Grosseto nói với các phóng viên rằng Thuyền trưởng Schettino ‘đưa tàu đến gần đảo Giglio một cách hết sức vụng về’.

Một vết nứt lớn có thể nhìn thấy ở bụng con tàu Costa Concordia khi nó nằm nghiêng về một bên khoảng 200 mét cách đảo Giglio.

Con tàu du lịch này chở 3.200 hành khách với phần lớn là người Ý, Đức, Pháp và Anh cùng với đội ngũ thuỷ thủ và nhân viên phục vụ gần 1.000 người.

Thời tiết lạnh giá

Đội trưởng lực lượng tuần duyên Ý Cosimo Nicastro nói với truyền hình nước này rằng các thợ lặn đã mở rộng tìm kiếm ở những vùng nước gần con tàu nhưng chưa tìm thêm được thi thể nào.

Một vài hành khách được cứu hộ bằng xuồng cứu sinh trong khi máy bay trực thăng đã nhấc được một số người bị kẹt trên tàu và một số hành khách đã nhảy từ trên tàu xuống biển lạnh giá.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người chồng Hàn Quốc này đã may mắn được giải cứu cùng người vợ mới cưới

Một trường học và một vài nhà dân trên đảo đã cho hành khách và thủy thủ đoàn tá túc. Hôm thứ Bảy 14/1 những người sống sót đã được đưa bằng phà đến cảng Santo Stefano trong lục địa cách đó khoảng 25 cây số.

Phóng viên BBC Alan Johnson hiện đang có mặt ở hiện trường cho biết nhiều hành khách vẫn còn trùm chăn khi đến nơi và một số người rõ ràng rất run rẩy trước những gì mà họ đã trải qua.

Hành khách Luciano Castro nói với hãng thông tấn Ansa của Ý: ‘Chúng tôi nghe thấy một tiếng động lớn trong khi chúng tôi đang ăn tối như thể sống tàu đụng phải vật gì đó.”

“Nước bắt đầu tràn vào tàu qua lỗ hổng và bắt đầu nghiêng,” ông nói.

Một vài hành khách nói với hãng tin AP rằng thủ thủ đoàn đã không hướng dẫn họ sơ tán như thế nào.

Một hành khách sống sót khác có tên là Mara Parmegiani, nói với truyền thông Ý rằng đã có ‘những cảnh hoảng loạn’.

“Chúng tôi rất hoảng sợ và lạnh cóng bởi vì khi tai nạn xảy ra chúng tôi đang ăn tối nên mọi người chỉ mặc đồ mỏng,” cô kể lại.

“Chúng tôi hoàn toàn không có thời gian lấy thứ gì cả. Họ đưa chúng tôi chăn nhưng không có đủ chăn,’ cô nói.

Hiện người ta vẫn chưa nắm rõ liệu có bao nhiêu hành khách vẫn chưa xác định được tình trạng. Khoảng 40 người hiện đang được điều trị tại bệnh viện.

Tin liên quan