Tìm thấy thêm nạn nhân tàu Concordia

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Công tác cứu hộ vẫn đang tiếp diễn nhằm tìm kiếm các nạn nhân mất tích

Ít nhất 11 người thiệt mạng và 24 người vẫn đang mất tích sau khi tàu Costa Concordia gặp nạn ngay sát bờ hôm 13/1, chỉ vài giờ sau khi rời cảng Civitavecchia của Ý.

Hôm thứ Ba 17/1, các nhóm cứu hộ đã phá một số lỗ thủng trong chiếc tàu du lịch bị chìm để mở đường vào bên trong, với hy vọng tiếp tục tìm được những người mất tích.

Chủ tàu nói thuyền trưởng có lỗi trong vụ tai nạn và cho hay ông ta đã thay đổi hướng đi khiến tàu quay sang phía đảo.

Thuyền trưởng Francesco Schettino đã bị bắt giữ với cáo buộc ngộ sát và sẽ sớm phải ra hầu tòa.

Thuyền trưởng Schettino, 52 tuổi, cũng bị cáo buộc đã rời tàu trước khi tất cả các hành khách được sơ tán.

Ông sẽ phải trả lời các câu hỏi của tòa án, và tòa sẽ quyết định liệu có cần tiếp tục tạm giam ông ta hay không.

Bấm vào đây để xem kế hoạch trục vớt tàu

Ý nói sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên quan tới vụ tai nạn và sẽ cung cấp nguồn tài trợ để giúp ngăn chặn bất kỳ thảm họa môi trường nào.

Bộ trưởng Môi trường nước này nói chất lỏng đã bị rò rỉ từ tàu ra, nhưng hiện chưa rõ đó có phải là nhiên liệu hay không.

Trong khi đó, các quan chức Ý đã bác bỏ một bản tin đăng trên báo rằng người ta đã tìm thấy thi thể thứ bảy trên tàu hồi đêm qua.

Thuyền trưởng 'trong tình thế khó khăn'

Vào sáng sớm hôm thứ Ba, các nhóm cứu hộ đã cho phá nổ một số lỗ thủng trong tàu nhằm mở lối vào bên trong tìm kiếm nạn nhân.

Các quan chức lực lượng tuần duyên Ý nói cho biết số người được cho là mất tích đã tăng lên 29 trường hợp, so với ước tính trước đó là 16, nhưng không đưa ra lý do cho sự thay đổi số lượng.

Những người mất tích được cho là bốn thành viên thủy thủ đoàn cùng các hành khách đến từ Mỹ, Đức, Pháp và Italy.

Đến đầu giờ chiều thứ Ba, các nhóm cứu hộ tìm thêm được năm thi thể nữa, khiến danh sách mất tích còn 24 người.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các thợ lặn nói tình hình bên trong con tàu 'rất thảm khốc'

Hôm thứ Hai, chủ sở hữu tàu Costa Concordia là hãng Costa Cruises nói thuyền trưởng Schettino đâm phải đá do đã cố tình lái con tàu hướng vào đảo Giglio.

Phía công tố cũng cho rằng ông này phải chịu trách nhiệm về vụ tai nạn. Họ nói vị thuyền trưởng muốn đi sát vào Giglio để "chào" gia đình một thành viên thủy thủ đoàn sống trên đảo.

"Ông thuyền trưởng ở trong tình thế rất khó khăn bởi chúng tôi tin chắc rằng ông đã rời bỏ con tàu khi vẫn còn nhiều hành khách đang chờ được sơ tán", công tố viên Francesco Verusio nói.

Một bản ghi chép nội dung các cuộc đối thoại được cho là giữa vị thuyền trưởng với lực lượng tuần duyên đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Ý - dường như nội dung này được trích ra từ một trong các máy ghi âm hộp đen của tàu - theo đó thể hiện thuyền trưởng đã rời tàu trước khi tất cả các hành khách đều đã thoát ra.

Viên thuyền trưởng nói ông không làm gì sai và nói các khối đá không được đánh dấu trong hải trình của ông. Ông nhấn mạnh rằng ông và thủy thủ đoàn là những người cuối cùng rời tàu.

Luật sư của ông, Bruno Leporatti, nói thân chủ mình đã "tĩnh tâm lại và muốn bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới các nạn nhân", và nói thêm rằng thuyền trưởng đã tiến hành một thủ thuật mạo hiểm và việc đó đã thực sự cứu sống nhiều sinh mạng.

Tình trạng 'thảm khốc'

Con tàu mang theo 4.200 hành khách và thủy thủ đoàn đã bị rách toang phần vỏ tàu khi đâm va vào đá vào cuối ngày thứ Sáu.

Một số người đã buộc phải bơi vào bờ bởi con tàu đổ nghiêng khiến không thể hạ thủy xuồng cứu sinh.

Các quan chức Ý nói 10 hành khách người Đức nằm trong số những người mất tích, cùng với hai người Mỹ, sáu người Ý, hai cặp vợ chồng người Pháp và một người Peru.

Các nhóm thợ lặn chuyên nghiệp đang tiến hành nhiệm vụ cứu hộ, nhưng thời tiết xấu khiến con tàu bị đẩy lui sâu vào vùng nước, cản trở hoạt động.

Rodolfo Raiteri, đội trưởng đội thợ lặn thuộc lực lượng tuần duyên, được hãng tin AFP trích lời nói tình trạng bên trong con tàu rất "thảm khốc".

"Rất khó khăn. Các hành lang đầy ngộn đồ đạc và các thợ lặn gặp rất nhiều khó khăn khi phải bơi qua," ông nói.

Saturnino Soria, cha của Peru Soria Erika, một nữ nhân viên phục vụ trên tàu, nói rằng các hoạt động tìm kiếm nên tiếp tục.

"Tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin chính xác về con tôi - không có gì từ hôm qua hay hôm nay - tình hình con gái tôi có vẻ xấu đi," ông nói.

Tuy nhiên, thị trưởng địa phương nói vẫn còn hy vọng tìm kiếm thêm nhiều người sống sót.

"Bạn không bao giờ biết trong mê cung của con tàu đó. Một túi khí có thể đủ để mọi người tồn tại vài ngày," ông Sergio Ortelli được hãng tin AFP dẫn lời.

Tờ báo chuyên về hàng hải Lloyd's List nói họ đã lần theo được dấu vết hải trình tàu Concordia nhờ các thông tin thu được từ vệ tinh.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Tàu Costa Concordia bị cho là đã đi chệch khỏi tuyến hải hành thông thường.

Tin liên quan