Wikipedia offline để phản đối dự luật Sopa

Wikipedia Bản quyền hình ảnh Wikipedia
Image caption Trang tiếng Anh của Wikipedia sẽ offline trong 24 tiếng đồng hồ

Wikipedia có kế hoạch tạm ngừng hoạt động trang tiếng Anh vào thứ Tư 18/1 này để phản đối dự luật về chống vi phạm bản quyền của Mỹ.

Hai website đông người truy cập khác là Reddit và Boing Boing cũng nói sẽ tham gia đợt offline này.

Mục đích chính là để phản đối Dự luật ngăn chặn vi phạm bản quyền trên mạng (Sopa) và Dự luật về sở hữu trí tuệ (Pipa) mà Hạ viện Mỹ đang mang ra thảo luận.

Tuy nhiên ban quản trị mạng Twitter từ chối tham gia.

Sáng lập viên Wikipedia, Jimmy Wales, nói với BBC: "Những người cổ súy cho Sopa nói ai phản đối là muốn ủng hộ hoặc bảo vệ cho vi phạm bản quyền".

"Đó không phải là điểm chính. Điểm chính yếu là dự luật này quy định quá rộng và quá lỏng lẻo, có nguy cơ ảnh hưởng tới nhiều hoạt động không liên quan gì tới vi phạm bản quyền."

Hôm thứ Bảy tuần trước, Nhà Trắng cũng ra thông cáo bày tỏ đồng tình với phe chỉ trích các dự luật nói trên.

Thông cáo viết: "Trong khi chúng tôi cho rằng nạn vi phạm bản quyền trên các website nước ngoài là vấn đề nghiêm trọng cần có cách xử lý nghiêm minh bằng luật pháp, chúng tôi sẽ không ủng hộ các điều luật hạn chế quyền tự do ngôn luận, tăng nguy cơ an ninh mạng hoặc ngăn cản việc phát triển mạng internet sáng tạo và năng động trên toàn cầu".

Cho dù có chỉ dấu rằng chính Tổng thống Mỹ sẽ phủ quyết dự luật, Wikipedia vẫn tuyên bố tạm ngừng hoạt động trang tiếng Anh trong cuộc phản đối công khai đầu tiên bởi lẽ dự luật "sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng cho mạng internet tự do và cởi mở".

Đợt ngừng hoạt động này sẽ kéo dài 24 tiếng đồng hồ từ nửa đêm giờ EST (05:00 GMT, tức 12:00 trưa giờ Việt Nam) ngày thứ Tư 18/1.

Tin liên quan