Trung tâm xét nghiệm doping Olympics

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Trung tâm xét nghiệm mới sẽ thực hiện xét nghiệm trên toàn bộ các vận động viên giành huy chương và hơn nửa số người tham gia tranh tài tại Olympics 2012.

Một trung tâm xét nghiệm được đánh giá là hiện đại nhất trong lịch sử Thế vận hội vừa được ra mắt.

Trung tâm xét nghiệm này sẽ là trung tâm đầu não của cuộc chiến chống doping tại London năm 2012.

Các nhà tổ chức nói trung tâm xét nghiệm mới, đặt tại Essex, có quy mô ước tính bằng bảy sân tennis và sẽ là nơi thực hiện nhiều xét nghiệm hơn bất kỳ kỳ Thế vận hội nào trước đây.

Trung tâm sẽ làm việc 24/24 trong thời gian diễn ra Thế vận hội London 2012, nhằm đảm bảo để tất cả các vận động viên đoạt giải và hơn nữa số vận động viên dự thi sẽ được kiểm tra.

Hãng dược phẩm khổng lồ GlaxoSmithKline đã tài trợ và tặng thiết bị cho trung tâm và nói việc này chiếm phần lớn trong tổng số khoản đóng góp 20 triệu bảng Anh của hãng cho kỳ Olympics.

Hơn 1.000 người - chủ yếu là các tình nguyện viên - sẽ tham gia vào việc thu thập và xử lý mẫu được gửi tới.

Công việc chính, gồm phân tích và xác định xem mẫu phẩm mang kết quả dương tính hay âm tính đối với các loại doping, sẽ do một đội ngũ hơn 150 nhà khoa học phòng chống doping thực hiện; họ tới từ khắp nơi trên thế giới.

Nhóm sẽ do Giáo sư David Cowan từ đại học King's College London phụ trách.

Ông cam kết rằng "các công nghệ siêu nhanh và siêu nhạy cảm sẽ phát hiện ra việc sử dụng các chất bị cấm".

Phát biểu tại buổi ra mắt trung tâm xét nghiệm, Bộ trưởng Thể thao và Olympics của Anh, ông Hugh Robertson cam kết sẽ không để lọt các hành vi gian dối.

"Chúng tôi không thể đảm bảo rằng đây sẽ là sự kiện không hề có ma túy", ông nói.

"Nhưng chúng tôi có thể đảm bảo rằng chúng tôi đã có một hệ thống tốt nhất nhằm xét nghiệm và tóm cổ những ai định gian dối, dù mới chỉ trong ý nghĩ."

Tuy trung tâm xét nghiệm đặt ở gần Harlow thuộc Essex nằm ngoài London, các nhà tổ chức hứa hẹn rằng tất cả kết quả âm tính sẽ được đưa ra trong vòng 24 giờ.

Các kết quả dương tính sẽ được đưa ra trong vòng 48 giờ, trừ trường hợp ngoại lệ liên quan tới chất tăng cường sức chịu đựng erythropoietin (EPO) sẽ cần xử lý tới 72 giờ đồng hồ.

Giáo sư Cowan tin rằng nếu có vận động viên nào nếu muốn kiện ra tòa về kết quả xét nghiệm thì sẽ đó sẽ chỉ là chuyện phí thì giờ mà thôi.

Đây là lần đầu tiên một công ty dược phẩm tài trợ cho một trung tâm xét nghiệm doping Olympic - nhưng giám đốc điều hành của GlaxoSmithKline là Sir Andrew Witty Sir nói điều này không tạo ra xung đột quyền lợi.

GlaxoSmithKline không chỉ trả tiền cho trung tâm xét nghiệm mà còn ký kết một thỏa thuận với Cơ quan Phòng chống Doping Thế giới (WADA) theo đó các bên chia sẻ thông tin về tất cả các loại thuốc của mình, bao gồm cả các sản phẩm đang được nghiên cứu phát triển.

Tin liên quan