Khối Ả Rập gia hạn giám sát Syria

Quan sát viên của khối Ả Rập tại Syria Bản quyền hình ảnh a
Image caption Khối Ả Rập bị chỉ trích không ngăn ngừa được bạo lực

Liên đoàn Ả Rập gia hạn cho đoàn quan sát viên ở Syria thêm một tháng cho dù bị chỉ trích không ngăn chặn được việc đàn áp biểu tình.

Bộ trưởng từ các nước trong khối, hiện đang họp tại Cairo, Ai Cập, cũng được trông đợi sẽ thông qua quyết định tăng thêm số lượng quan sát viên.

Đoàn công tác 165 thành viên đáng lẽ chấm dứt hoạt động hôm thứ Năm tuần qua, nhưng vẫn có tin về tình hình bạo lực trong khắp đất nước.

Chính phủ Syria được cho là sẽ chuẩn thuận việc gia hạn này.

Phóng viên BBC Jon Leyne hiện có mặt tại Cairo nói giới chức Syria sẽ không phản đối vì họ không sợ quan sát viên.

Phóng viên của chúng tôi cũng nhận xét dường như không thấy nguyện vọng thay đổi mạnh mẽ, nhưng cũng không có lựa chọn nào khác thay thế cho đoàn quan sát viên.

Hội đồng Quốc gia Syria, tức phe đối lập, đã chính thức yêu cầu Liên đoàn Ả Rập chuyển vấn đề đối phó khủng hoảng Syria lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Kiểm soát ở thủ đô

Trong khi đó, quân nổi dậy ở Syria nói một số lính chính phủ đào ngũ đã chiếm quyền kiểm soát khu vực Douma ở th̉u đô Damascus vào tối thứ Bảy 21/1 sau khi giao tranh dữ dội với quân đội nước này.

Trung tâm Theo dõi Nhân quyền Syria, một tổ chức đối lập khác, cho hay chiến sự nổ ra sau khi binh lính chính phủ bắn chết bốn thường dân tại một lễ tang.

Phe nổi dậy sau đó quyết định rút lui vì sợ bị tấn công trở lại. Trong đêm thứ Bảy, tại Douma chỉ còn lại lực lượng lượng cảnh sát chứ không có lính của cả hai bên phiến quân hay chính quyền.

Thông tin nói trên chưa thể kiểm chứng chính thức.

Trong một diễn biến khác, ít nhất 14 người chết sau khi một chiếc xe chở tù nhân bị đánh bom nổ tung trên một con đường phía tây bắc Syria, cũng vào hôm thứ Bảy.

Hãng thông tấn nhà nước Sana nói xe tải của cảnh sát bị "một nhóm có vũ trang" tấn công trên xa lộ Idlib-Ariha.

Các nhóm đối lập xác nhận vụ tấn công nhưng không cho biết ai đứng đằng sau vụ này.

Giới đấu tranh thì nói quân nổi dậy tấn công một bệnh viện của chính phủ và tìm thấy 60 xác chết khác trong nhà xác, nhiều thi thể mang dấu hiệu nhục hình.

Họ còn nói có 30 xác người vô thừa nhận tại bệnh viện quốc gia Idlib.

Liên Hiệp Quốc ước tính hơn 5.000 người thiệt mạng kể từ khi làn sóng biểu tình chống Tổng thống Bashar al-Assad bắt đầu hồi tháng Ba.

Tin liên quan