Gingrich chiến thắng ở South Carolina

Ông New Gingrich và vợ Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông New Gingrich nói ý nguyện người dân đã giúp ông chiến thắng

Newt Gingrich đã thắng Mitt Romney một cách dễ dàng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang South Carolina, một trong các vòng cuối trong cuộc ganh đua giành đề cử của đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ tháng 11 tới.

Với gần như toàn bộ phiếu đã được kiểm, ông Gingrich giành 40% trong khi ông Romney chỉ được 28%.

Cho tới nay, ông Romney được cho là người dẫn đầu, thế nhưng kết quả mới nhất này có khả năng khiến cuộc đua của các ứng viên Cộng hòa thêm gay gắt và lâu dài.

Từ 1980, người chiến thắng trong bầu cử sơ bộ ở South Carolina luôn trở thành ứng viên trong các kỳ bầu cử.

Các ứng viên khác của đảng Cộng hòa, cựu Thượng nghị sỹ bang Pennsylvania Rick Santorum và dân biểu Texas Ron Paul, chỉ được 17% và 13% số phiếu.

Biên tập viên Bắc Mỹ của BBC Mark Mardell, hiện có mặt tại South Carolina, nói thắng lợi của ông Gingrich mang ý nghĩa quan trọng, bởi vì suốt quá trình bầu cử phe bảo thủ vẫn đang tìm kiếm nhân vật thay thế cho Mitt Romney.

Có thể nay họ đã lựa chọn ông Gingrich, hoặc ít nhất thì cũng không ai nghĩ ông Romney sẽ chắc thắng nữa cả,

Ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, ông Gingrich viết trên mạng Twitter:"Cảm ơn South Carolina! Hãy giúp tôi quật ngã đối thủ ở Florida". Florida là nơi sẽ diễn ra cuộc tranh giành đề cử vào ngày 31/1.

Florida nay được cho là tối quan trọng, vì nơi đây cử tri khá đa dạng và các bên đều chi bội tiền để vận động bầu cử.

'Cuộc đua vẫn mở'

Vài giờ sau khi tuyên bố chiến thắng, ông Gingrich xuất hiện tại đại bản doanh nhóm vận động của mình trong tiếng reo hò của các ủng hộ viên.

Ông nói: "Chúng ta không có nhiều tiền bằng ít nhất một trong các ứng viên khác, nhưng chúng ta có ý tưởng, có con người, và chúng ta đã chứng tỏ ngay tại đây, tại South Carolina, rằng ý nguyện của người dân cùng với các tư tưởng đúng đắn mạnh hơn hẳn tiền nong. Chúng ta sẽ chứng minh điều đó một lần nữa ở Florida".

Trước đó, ông Romney nói với các ủng hộ viên rằng còn ba kỳ đua trong mùa bầu cử sơ bộ, và tuyên bố sẽ chiến đấu giành từng phiếu bầu ở mỗi bang.

Trong khi đó, ông Santorum cũng cam kết tiếp tục tranh đấu: "Cuộc đua vẫn còn mở rộng".

Trong những ngày gần đây, ông Gingrich đã xuất hiện nhiều lần trên báo chí, bác bỏ cáo buộc gây phương hại từ vợ cũ của ông, rằng ông muốn có 'hôn nhân mở'.

Chiến thắng của ông Gingrich có nghĩa là ba ứng cử viên khác nhau giành thắng lợi ở ba bang khác nhau: ông Santorum ở Iowa, ông Romney ở New Hampshire, còn ông Gingrich ở South Carolina.

Các ứng viên nói chung đồng thuận rằng cuộc đua giành vé tranh cử tổng thống sẽ còn kéo dài.

Nay ông Romney cần thay đổi chiến lược và phải đưa ra được lý lẽ thuyết phục hơn cho những người tỏ ra nghi ngờ về tài sản cá nhân cũng như quá trình lập nghiệp của ông.

Phóng viên của chúng tôi cho rằng cuộc chiến truyền thông tại bang Florida sẽ hết sức khốc liệt.

Ngay sau khi thua ở South Carolina, ông Romney đã bắt đầu cuộc khẩu chiến cho vòng tới với cáo buộc ông Newt Gingrich là theo đuôi Tổng thống Obama trong việc "tấn công vào tinh thần kinh doanh tự do". Về phần mình, ông Gingrich sẽ phản bác rằng chính ông Romney, người mà ông gọi là "kẻ ba phải ở Massachusetts" mới chính là bản sao của Obama.

Các cuộc bầu cử sơ bộ sẽ được tiến hành tại tất cả các bang của nước Mỹ trong vài tháng tới để chọn ra người đại diện cho đảng Cộng hòa. Nhân vật này, được nêu danh trong Đại hội đảng Cộng hòa vào tháng 8/2012, sẽ đối diện Tổng thống đương nhiệm Barack Obama trong bầu cử tháng 11 tới.

Tin liên quan