EU công bố cấm vận nhằm vào Iran

Cập nhật: 09:40 GMT - thứ hai, 23 tháng 1, 2012
EU chuẩn bị cấm vận nhập dầu Iran

Đại diện Ngoại giao cao cấp của EU, bà Catherin Ashton phát biểu về lệnh cấm vận Iran.

Liên hiệp châu Âu vừa công bố kế hoạch cấm vận nhắm vào Ngân hàng Trung ương Iran và ngành dầu khí nước này trong cuộc họp các ngoại trưởng Eu tại Brussels sáng 23/1.

Trưởng đại diện ngoại giao của khối EU, bà Catherine Ashton nói các biện pháp cấm vận được tăng cường này sẽ nhắm vào Ngân hàng Trung ương và toàn bộ công nghệ dầu của Iran.

Mục tiêu là để, như bà Ashton nói, "sức ép của các biện pháp trừng phạt sẽ đảm bảo để Iran phải nghiêm túc nghe theo đề nghị trở lại bàn đàm phán".

Đây sẽ là biện pháp mới nhất mà EU đưa ra nhằm trừng phạt Iran về chương trình hạt nhân của nước này.

Toàn bộ các nước thành viên EU bị cấm không được nhập dầu từ Iran.

EU hiện mua khoảng 20% sản lượng xuất khẩu dầu của Iran.

Tehran phủ nhận đang cố gắng phát triển các loại vũ khí hạt nhân và nói đối thoại chứ không phải các biện pháp trừng phạt là cách duy nhất để giải quyết tranh chấp.

Trong khi đó, Bộ Quốc Phòng Mỹ nói hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln, cũng như một tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh và một chiến hạm Pháp, đã đi qua eo biển Hormuz ở lối vào vùng Vịnh một cách an toàn, tiếp sau các đe dọa của Iran về ngăn chặn tuyến đường thương mại.

'Tác động quan trọng'

Trưởng đại diện ngoại giao EU Catherine Ashton hôm thứ Sáu nói các nước châu Âu vẫn để ngỏ một cánh cửa ngoại giao, ngay cả khi các biện pháp trừng phạt được áp dụng.

Bà Ashton cho biết các cường quốc thế giới chưa nhận được một trả lời về một đề nghị mở các hội đàm mới được đưa ra cho Iran từ tháng Mười.

EU muốn Iran phải làm rõ về chương trình nguyên tử của mình

Các ngoại trưởng EU đã nhất trí hôm thứ Năm việc áp đặt các lệnh trừng phạt nhắm vào ngân hàng trung ương của Iran, thế nhưng một lệnh cấm vận về dầu tiềm năng có tác động quan trọng hơn.

Phóng viên BBC theo dõi về Iran, James Reynolds, nói dầu là tài sản và thương phẩm giá trị nhất của quốc gia Trung Đông, giúp cho Iran về mặt tài chính và quyền lực.

Một quyết định của EU nhằm ngăn chặn mua dầu của Iran có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế nước này - nhưng tự thân, biện pháp này sẽ không hủy hoại nền kinh tế Iran, vẫn theo các phóng viên của chúng tôi.

Gia tăng căng thẳng

Iran bán phần lớn dầu của mình cho các nước châu Á. EU và Hoa Kỳ hiện đang làm việc để thuyết phục các nước Á châu cũng giảm việc mua dầu từ Iran.

Có tin nói EU sẽ ngay lập tức cấm ký kết các hợp đồng mới về dầu với Iran và sẽ ban bố một lệnh cấm nhập khẩu trong tháng Bảy, để cho các thành viên có thời gian tìm mua dầu từ các nguồn khác.

Iran đã đe dọa trả đũa bằng cách chặn eo biển Hormuz ở lối vào vùng Vịnh, nơi mà 20% sản lượng xuất khẩu dầu của thế giới đi qua.

Hoa Kỳ đã nói sẽ tiếp tục giữ cho các tuyến đường thương mại trên biển ở khu vực này được mở, điều làm tăng lên khả năng một cuộc đối đầu.

Cuối năm ngoái, Iran thực hiện các cuộc diễn tập quân sự kéo dài 10 ngày gần eo biển Hormuz, và bắn thử nhiều hỏa tiễn.

Giá dầu đang lên do các căng thẳng gia tăng và tác động được dự kiến của một lệnh cấm vận của EU đối với việc cung cấp dầu cho châu Âu .

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.