Syria bác bỏ yêu cầu Assad từ chức

Liên đoàn Ả Rập họp ở Cairo Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Liên đoàn Ả Rập đang họp về khủng hoảng Syria

Syria bác bỏ kêu gọi của Liên đoàn Ả Rập yêu cầu tổng thống Bashar al-Assad từ chức và tiến hành bầu cử.

Khối Ả Rập, hiện đang họp tại Cairo, cũng kêu gọi Syria hình thành chính phủ đoàn kết quốc gia, với lực lượng đối lập, trong vòng hai tháng.

Một quan chức chính quyền Syria gọi kế hoạch này là "can thiệp trắng trợn" vào nội bộ nước này.

Liên Hiệp Quốc nói hơn 5.000 người đã thiệt mạng trong đợt biểu tình bắt đầu từ tháng Ba.

Liên đoàn Ả Rập cũng kêu gọi cả hai bên chấm dứt đổ máu.

Chính quyền Damascus nói đang chiến đấu chống lại "khủng bố và băng đảng có vũ trang", đồng thời cho hay 2.000 binh lính đã thiệt mạng.

Một quan chức Syria, không nêu danh, trong khi chỉ trích khối Ả Rập can thiệp nội bộ, nói đề xuất của khối này không phục vụ quyền lợi của người dân Syria và sẽ không giúp gì đất nước trong tiến trình "thúc đẩy cải cách chính trị, mang an ninh và ổn định lại cho người dân, những người trong cuộc khủng hoảng đã ủng hộ khối đoàn kết dân tộc bằng cách vây quanh Tổng thống Assad".

Ả Rập Saudi nói sẽ rút người của họ ra khỏi phái đoàn quan sát viên 165 thành viên ở Syria vì Damascus đã không giữ cam kết hòa bình.

Tuy khối Ả Rập gia hạn hoạt động cho phái đoàn này thêm một tháng, giới phân tích nói quyết định của Ả Rập Saudi khiến cho người ta nghi ngờ về tương lai lâu dài của phái đoàn.

Chia rẽ

Liên đoàn Ả Rập nay ngày càng tỏ ra chia rẽ về giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria.

Biên tập viên chuyên trách Trung Đông của BBC Jeremy Bowen, hiện có mặt tại Damascus, nói việc Syria bác bỏ đề xuất của khối khiến tiến trình chính trị ở đây lại càng gặp khó.

Trong khi đó, bạo lực vẫn tiếp tục bên trong nước, các nhân vật đấu tranh cho hay chiến sự tiếp diễn giữa quân đội chính phủ và binh lính đào ngũ ở khu Douma thuộc thủ đô.

Theo các ủy ban điều phối địa phương của Syria, đã có ít nhất 5 người chết.

Có tin gần 1.000 thiệt mạng kể từ khi Liên đoàn Ả Rập bắt đầu phái đoàn điều phối viên hồi tháng 12.

Tại cuộc họp của Liên đoàn, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi, Hoàng thân Saud al-Faisal, kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng áp lực lên Damascus.

Thủ tướng Qatar, Sheikh Hamad bin Jassim al-Thani, đọc thông cáo mà các bộ trưởng soạn thảo, trong có kế hoạch đầy tham vọng về cải cách chính trị ở Syria.

Kế hoạch này kêu gọi Tổng thống Assad chuyển quyền lãnh đạo cho người phó của ông, và mở đối thoại thành khẩn với phe đối lập trong hai tuần tới, đồng thời hình thành chính phủ đoàn kết dân tộc trong vòng hai tháng.

Hiện còn chưa rõ vị phó tổng thống nào, Farouk al-Shara hay Najah al-Attar, được đề cập đến trong kế hoạch của Liên đoàn Ả Rập.

Tin liên quan