LHQ lo ng̣ại về dân quân Libya

Dân quân ở Libya
Image caption Hoạt động của dân quân hiện không thể kiểm soát được

Liên Hiệp Quốc vừa nhận báo cáo về việc lộng hành của các nhóm dân quân ở Libya, với tin các nhóm này đang giam giữ hàng nghìn người ở các trại giam bí mật.

Trong khi đó, chính phủ lâm thời còn non yếu vẫn chưa xác lập được quyền hạn của mình.

Hội đồng Bảo an LHQ được báo cáo rằng tình trạng bạo lực gần đây tại Tripoli, Bani Walid và Benghazi đã làm nổi bật vấn đề này.

Các quan chức LHQ cho biết hơn 8.000 ủng hộ viên của cựu lãnh đạo Gaddafi đang bị các nhóm dân quân giam cầm, có cả thông tin rằng họ bị tra tấn.

Có bốn người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ở Bani Walid, từng là một trong những căn cứ địa của Gaddafi, vào thứ Hai 23/1.

Hôm thứ Tư 25/1, đặc phái viên LHQ tại Libya , Ian Martin, nói trước Hội đồng Bảo an ở New York rằng các cuộc đụng độ giữa một số thành phần có vũ trang ở Bani Walid và phe cách mạng bị đưa tin nhầm thành lực lượng ủng hộ Gaddafi đang tái chiếm thành phố.

Ông Martin nói điều này cho thấy thách thức trong việc hòa giải những người ủng hộ cựu lãnh đạo Gaddafi và quân nổi dậy đã đánh bại họ.

Phe dân quân đã gây ra nhiều vụ đụng độ chết người tại Tripoli và giao tranh ở các nơi khác trong tháng này, ông nói.

Ông Martin nói: "Chế độ cũ có thể đã bị lật đổ, nhưng thực tế khắc nghiệt hiện nay là người dân Libya vẫn tiếp tục phải sống với tàn dư đã bắt rễ sâu của nó".

Ông mô tả tàn dư đó là "bộ máy nhà nước yếu kém, đôi khi thiếu hụt, cùng với sự vắng mặt lâu dài của các đảng phái chính trị và các tổ chức xã hội dân sự, khiến cho quá trình chuyển đổi của đất nước càng khó khăn hơn".

Ông Martin cho biết đã có một số động thái để giải giới các cựu chiến binh.

Tuy nhiên ông nói thêm rằng chính phủ lâm thời Libya vẫn chưa khẳng định được quyền hạn của mình, các loại vũ khí đầy rẫy thị trường; các nhóm vũ trang không được chỉ huy và kiểm soát một cách rõ ràng.

Cho đến nay, tuy giới chức đã ngăn chặn thành công việc bạo lực bùng phát, nhưng tình trạng này vẫn có thể leo thang và mở rộng phạm vi, ông cảnh báo.

‘Thông tin gây quan ngại '

Trong khi đó, Cao ủy nhân quyền LHQ Navi Pillay bày tỏ quan ngại về các tù nhân đang bị lực lượng cách mạng giam giữ. Bà cho biết có khoảng 8.500 người bị giam tại 60 địa điểm.

"Đa số người bị giam giữ bị buộc tội là ủng hộ viên của Gaddafi, trong đó có một số lớn người vùng hạ Sahara ở châu Phi," bà nói.

"Sự thiếu vắng trong giám sát của chính quyền trung ương đã tạo môi trường cho việc tra tấn và ngược đãi.”

"Các nhân viên của tôi cho hay họ đã nhận nhiều thông tin gây quan ngại rằng điều này đang xảy ra tại các điểm giam giữ mà họ tới thị sát."

Bà kêu gọi nhà chức trách kiểm soát các nhà tù không chính thức này, xem xét lại các trường hợp, và xử lý những người bị giam giữ bằng luật pháp.

Bộ trưởng quốc phòng Libya, Osama al-Juwali, người vẫn đang đàm phán với dân quân tại Bani Walid, nói với các phóng viên hôm thứ Tư 25/1 rằng tình hình vẫn ổn định. Khi ông đến thì lực lượng của Hội đồng Chuyển giao Quốc gia (NTC), tức chính quyền mới, đã có mặt bên ngoài thị trấn.

Họ được trang bị vũ khí và dường như ở thế sẵn sàng tấn công nếu đàm phán thất bại, mặc dù một chỉ huy khẳng định rằng họ chỉ ở đây để "hòa giải".

Tin cho hay, dân quân trong thị trấn này đã đẩy bật lực lượng NTC ra vùng sa mạc lân cận.

Dân địa phương nói với BBC rằng 90% thị trấn còn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng dân quân.

Tin liên quan